Chở hàng vượt quá phía sau giá đèo hàng có bị phạt không?

Chở hàng vượt quá phía sau giá đèo hàng có bị phạt không?

Xin chào các anh/chị, em có câu hỏi sau muốn được tư vấn! Ba em chạy xe máy chở hàng thuê. Hôm rồi ba chở hàng vượt quá phía sau giá đèo hàng 01 mét. Nhưng đó là giấy ăn nên rất nhẹ và ba đã chằng buộc cẩn thận mà CSGT vẫn phạt ba em. Cho em hỏi CSGT làm vậy có đúng không? Em cám ơn nhiều!Phía sau giá đèo hàngTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 19. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét”.

Như vậy, xe máy chỉ được chở hàng vượt quá phía sau giá đèo hàng chỉ được là 0,5 mét. Ngoài ra, cần chú ý về chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét; hàng vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên không quá 0,3 mét.

Bạn cho biết bố của bạn chở hàng vượt quá phía sau giá đèo hàng 01 mét. Trường hợp này bố của bị phạt với lỗi chở hàng cồng kềnh theo Khoản 4, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

12. Ngoài việc bị xử phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: …; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4;”

Phía sau giá đèo hàng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, bố bạn điều khiển xe máy chở hàng cồng kềnh thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng. Và nếu gây tai nạn giao thông bạn còn bị tước bằng lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Kết luận:

Tóm lại, bố bạn chở hàng vượt quá phía sau giá đèo hàng 01 mét thì bị coi là chở hàng cồng kềnh mà không phụ thuộc vào trọng lượng của hàng hóa trên xe. Khi đó, mức phạt tiền của bố bạn là từ 300.000 đến 400.000 đồng. Ngoài ra, bố bạn còn bị tước bằng lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quy định xử phạt với người dưới 18 tuổi điều khiển xe máy

Xe đạp vượt đèn đỏ có bị xử phạt tiền không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi