Có bằng lái xe ở Trung Quốc về Việt Nam có tham gia giao thông được không?

Có bằng lái xe ở Trung Quốc về Việt Nam có tham gia giao thông được không?

Có bằng lái xe ở Trung Quốc về Việt Nam có tham gia giao thông được không? Tôi có bằng lái xe hạng B2 ở Trung Quốc. Giờ tôi về Việt Nam sinh sống thì tôi có được lấy bằng lái xe này để tham gia giao thông không?Tư vấn giao thông đường bộBằng lái xe ở Trung Quốc:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề có bằng lái xe ở Trung Quốc về Việt Nam có tham gia giao thông được không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, vấn đề tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên:

Nghị quyết số 141/NQ-CP ngày 31/12/2013 về việc gia nhập công ước năm 1968 về Giao thông đường bộ và Thông báo số 62/2014/TB-LPQT của Bộ Ngoại giao ngày 18 tháng 9 năm 2014, nhập công ước năm 1968 về Giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực tại Việt Nam kể từ ngày 20 tháng 8 năm 2014. Như vậy, Việt Nam đã chính thức là thành viên của Công ước Vian từ năm 1968 về Giao thông đường bộ.

Danh sách 85 quốc gia sử dụng bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp như sau:

Bằng lái xe ở Trung Quốc 

Như vậy,Trung Quốc không phải là thành viên của của Công ước Vienna 1968, do đó khi tham gia giao thông ở Việt Nam bạn không thể sử dụng bằng lái xe do Trung Quốc cấp. Bạn bắt buộc phải làm thủ tục đổi giấy phép lái xe hoặc thi lại bằng lái xe do Việt Nam cấp.

Về các trường hợp được đổi bằng lái xe 

Theo Điểm i Khoản 5 và Khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

i) Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.”

6. Không đổi giấy phép lái xe đối với các trường hợp sau hợp sau:

a) Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

b) Giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấy phép lái xe (sổ quản lý);

d) Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.”

Như vậy,trường hợp của bạn đã có bằng lái xe do Trung Quốc cấp thì bằng lái xe hạng B2 của bạn sẽ được đổi sang bằng lái xe hạng B2 ở Việt Nam nếu như bằng lái xe của bạn còn thời hạn sử dụng và đồng thời đáp ứng đầy đủ yêu cầu về sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Còn nếu bạn không thuộc trường hợp được đổi bằng (quá thời hạn sử dụng, bị tẩy xóa, rách nát,…) thì bạn buộc phải thi lại bằng lái xe ở Việt Nam.

Trên đây là bài tư vấn về vấn đề có bằng lái xe ở Trung Quốc về Việt Nam có tham gia giao thông được không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Người nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam được không?

Người nước ngoài đã có bằng lái xe thì có phải thi lại không?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button