Có được cộng cả hai lỗi để xử phạt không?

Có được cộng cả hai lỗi để xử phạt không?

Tôi đi xe máy vượt đèn đỏ, khi CSGT kiểm tra nồng độ cồn thì tôi bị 0,7. Tôi biết cả 2 lỗi này đều bị tước bằng lái nhưng không hiểu họ sẽ cộng cả 2 lỗi này lại hay như thế nào? Mong tổng đài giải đáp giúp tôi!Cộng cả hai lỗiTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi có được cộng cả hai lỗi để xử phạt không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm c Khoản 4 và Khoản 6 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

6. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.”

Bên cạnh đó, Điểm b Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về hình phạt bổ sung như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Theo quy định trên, khi vượt đèn đỏ hoặc nồng độ cồn tính trên khí thở vượt quá quy định đều có hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. Do đó, việc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trường hợp này được xác định như sau:

Tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề 

1. Trường hợp một cá nhân, tổ chức thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính mà bị xử phạt trong cùng một lần, trong đó có từ hai hành vi trở lên bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng cùng một loại giấy phép, chứng chỉ hành nghề, thì áp dụng thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép; chứng chỉ hành nghề của hành vi vi phạm hành chính có thời hạn tước dài nhất.”

Cộng cả hai lỗi

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, khi có từ 02 hành vi trở lên bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng cùng một loại giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì áp dụng thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép của hành vi vi phạm hành chính có thời hạn tước dài nhất. Như đã phân tích, bạn vi phạm 02 lỗi cùng một lần và cả 02 lỗi đều áp dụng hình phạt là tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. Do đó, bạn sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Kết luận:

Tóm lại, trường hợp này của bạn sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng chứ bị không cộng cả hai lỗi vi phạm để tước quyền sử dụng.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn về: Có được cộng cả hai lỗi để xử phạt không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ

Đi xe ô tô mượn và vi phạm nồng độ cồn thì chủ phương tiện có bị phạt không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button