19006172

Có phải đổi lại bằng lái khi thông tin nơi cư trú khác với chứng minh thư?

Có phải đổi lại bằng lái khi thông tin nơi cư trú khác với chứng minh thư?

Có phải đổi lại bằng lái khi thông tin nơi cư trú khác với chứng minh thư? Cho tôi hỏi là trong GPLX hạng B2 của tôi để nơi cư trú Nam Từ Liêm, còn trong chứng minh nhân dân để Bắc Từ Liêm thì có cần đổi lại không? Tôi sợ không trùng khớp thông tin. Ngoài ra, không biết bằng B2 được cấp sẽ có thời hạn trong vòng bao nhiêu lâu? Xin cảm ơn tổng đài đã giải đáp thắc mắc cho tôi. 

đổi lại bằng lái khi thông tin nơi cư trú

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, có phải đổi lại bằng lái khi thông tin nơi cư trú khác với chứng minh thư?

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

1. Việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.

2. Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.

3. Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

4. Trường hp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý giấy phép lái xe làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong những trường hợp phải đổi lại giấy phép lái xe là thông tin về năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, trường hợp sai thông tin về nơi cư trú trên giấy phép lái xe thì sẽ không phải làm thủ tục đổi lại.

Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; trên giấy phép lái xe hạng B2 của bạn đang để nơi cư trú Nam Từ Liêm, còn trong chứng minh nhân dân của bạn để Bắc Từ Liêm thì bạn cũng không cần phải làm thủ tục đổi lại giấy phép lái xe và việc sai thông tin này không ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông.

Thứ hai, thời hạn của giấy phép lái xe hạng B2

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 17. Thời hạn của giấy phép lái xe

1. Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

2. Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

3. Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

4. Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.”

Như vậy, theo quy định trên đẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì giấy phép lái xe hạng B2 của bạn sẽ có giá trị trong thời hạn 10 nă, kể từ ngày cấp.

Trên đây là bài viết về vấn đề có phải đổi lại bằng lái khi thông tin nơi cư trú khác với chứng minh thư?

Nếu còn vướng mắc về pháp luật giao thông đường bộ xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bị mất giấy phép lái xe hạng A1 có cần hồ sơ gốc khi cấp lại không?

Thủ tục để chỉnh sửa lỗi sai năm sinh trên bằng lái xe hạng B2 và phí cấp đổi