Có phạm tội tổ chức tảo hôn khi lấy chồng cho con mà chưa đủ tuổi

Nhà tôi có đứa con gái mới 16 tuổi đã lỡ có bầu với bạn trai nên tôi định tổ chức lấy chồng cho cháu. Nhưng tôi lại nghe nói Bộ luật hình sự mới ra đời có quy định tội tổ chức tảo hôn nên tôi lo lắng sẽ phải chịu hình phạt. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi như vậy thì có phạm tội không? Tôi xin cảm ơn! tội tổ chức tảo hônTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 :

“Tảo hôn là việc lấy vợ hoặc lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 8 của Luật này”.

Điều kiện về độ tuổi kết hôn quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên”

Như vậy, khi nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18 tuổi trở lên mà kết hôn thì được gọi là tảo hôn và vi phạm điều kiện kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Cũng về vấn đề tảo hôn này, nhằm hạn chế tối đa hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho nam, nữ khi chưa đủ tuổi kết hôn, Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực ngày 1/7/2016 có quy định về tội tổ chức tảo hôn tại Điều 183 như sau:

“Điều 183.Tội tổ chức tảo hôn

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.”

Theo đó, người phạm tội tổ chức tảo hôn phải thỏa mãn các điều kiện sau:

1.Tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn;

2. Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

tội tổ chức tảo hôn

 Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp của bạn. bạn định tổ chức lấy chồng cho con gái khi con mình chưa đủ tuổi kết hôn nếu như đây là lần đầu tiên bạn tổ chức như vậy và trước đó không bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này thì bạn sẽ không phạm tội tổ chức tảo hôn và không phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn nếu bạn đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đến tuổi kết hôn mà lần này lại vi phạm thì bạn đã phạm tội tổ chức tảo hôn theo Bộ luật hình sự 2015 và sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tảo hôn và mức phạt khi tảo hôn

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi