Có quy định về thuật ngữ ô tô không kinh doanh dịch vụ vận tải không?

Có quy định về thuật ngữ ô tô không kinh doanh dịch vụ vận tải không?

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi một vấn đề là: “có khái niệm về ô tô không kinh doanh dịch vụ vận tải không?” Và khi nào được xác định là xe ô tô không kinh doanh vận tải? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộDịch vụ vận tải

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có khái niệm ô tô không kinh doanh dịch vụ vận tải mà chỉ có khái niệm về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 2, và khoản 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Như vậy

Theo quy định trên thì kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bao gồm 2 hình thức là kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Theo đó:

– Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

– Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Từ khái niêm trên có thể hiểu ngược lại, tức là những trường hợp nào không được xác định là kinh doanh vận tải sẽ được hiểu là xe không kinh doanh vận tải, ví dụ như xe công ích.

Dịch vụ vận tải

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Trên đây là bài viết về vấn đề có quy định về thuật ngữ ô tô không kinh doanh dịch vụ vận tải không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Điều kiện thi giấy phép lái xe mô tô

Thi giấy phép lái xe có yêu cầu về chiều cao tối thiểu không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.