Đèn chiếu sáng ô tô bị cháy khi lưu thông vào ban đêm có bị phạt?

Đèn chiếu sáng ô tô bị cháy khi lưu thông vào ban đêm có bị phạt không?

Xin chào tổng đài tư vấn; tôi muốn hỏi vấn đề như sau; Tôi đi ô tô vào ban đêm nhưng khi đang đi thì đèn chiếu sáng bị cháy mà không biết. Sau đó, tôi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi không đủ đèn xe. Cho tôi hỏi, tôi bị lập biên bản như vậy có đúng không? Nếu đúng mức phạt thế nào? Tôi xin cảm ơn!Đèn chiếu sángTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới:

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì:

“Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

1.Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;”

Như vậy theo quy định trên thì khi tham gia giao thông bằng ô tô thì xe ô tô phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa.

Thứ hai, về mức phạt lỗi đèn chiếu sáng:

Căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 6 Điều này;”

Như vậy theo quy định trên thì trường hợp xe ô tô không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng từ 19 giờ đến 5 giờ ngày hôm sau sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Tuy nhiên, căn cứ khoản 4 Điều 11 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

“Điều 11. Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính

4. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng”.

Theo thông tin bạn cung cấp thì; bạn đi ô tô vào ban đêm nhưng khi đang đi thì đèn chiếu sáng bị cháy. Do đó, trường hợp của bạn được xác định là trường hợp bất khả kháng. Vì vậy, nếu bạn không chứng minh được việc đèn chiếu sáng bị hỏng khi xe đang chạy và bản thân bạn không biết điều này thì bạn sẽ không bị xử phạt vi phạm giao thông.

Tuy nhiên, nếu bạn không chứng minh được việc này thì cảnh sát giao thông có quyền lập biên bản vi phạm. Khi đó với lỗi này bạn sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Đèn chiếu sáng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Đối với trường hợp đèn chiếu sáng xe ô tô bị cháy khi đang lưu thông vào ban đêm thì trường hợp này được xác định là sự kiện bất khả kháng và sẽ không bị phạt nếu người điều khiển xe chứng minh được việc này. Ngược lại, nếu không chứng minh được sẽ bị phạt với lỗi không sử dụng đủ đèn chiếu sáng và có mức phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. 

Trên đây là bài viết về vấn đề đèn chiếu sáng ô tô bị cháy khi lưu thông vào ban đêm có bị phạt không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại:

Vượt xe trên đường giao nhau phạt bao nhiêu?

Các xe được ưu tiên và thứ tự ưu tiên khi tham gia giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi