Điều kiện về hộp đen và xử phạt người điều khiển xe khách có hộp đen không hoạt động

Điều kiện về hộp đen và xử phạt người điều khiển xe khách có hộp đen không hoạt động

Cho em hỏi điều kiện hộp đen cần đáp ứng là gì ạ ? Em mới chạy xe khách thuê cho 1 hãng xe nhưng thấy hộp đen có vẻ như không hoạt động được. Nếu không may bị giao thông phát hiện thì em bị phạt như thế nào?Điều kiện hộp đenTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề điều kiện hộp đen và xử phạt người điều khiển xe khách có hộp đen không hoạt động của bạn; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện cần đáp ứng của hộp đen

Tại Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện hộp đen (thiết bị giam sát hành trình của xe):

“Điều 14. Thiết bị giám sát hành trình của xe

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

2. Thiết bị giám sát hành trình của xe phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau đây:

a) Lưu giữ và truyền dẫn các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

b) Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra khi có yêu cầu.”

Bên cạnh đó, Điều 6 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“Điều 6. Lắp đặt, quản lý, khai thác thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe

1. Thiết bị giám sát hành trình của xe phải được hợp quy, đảm bảo ghi nhận, truyền dẫn đầy đủ, liên tục về máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải chủ quản hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (trong trường hợp đơn vị kinh doanh vận tải ủy thác cho đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện thông qua hợp đồng có hiệu lực pháp lý) các thông tin bắt buộc gồm: hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc của lái xe trong ngày”.

Như vậy, điều kiện hộp đen (thiết bị giám sát hành trình của xe) phải được hợp quy; đảm bảo ghi nhận, truyền dẫn đầy đủ, liên tục về máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải chủ quản hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (trong trường hợp đơn vị kinh doanh vận tải ủy thác cho đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện thông qua hợp đồng có hiệu lực pháp lý) các thông tin bắt buộc gồm: hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc của lái xe trong ngày”.

Thứ hai, về xử phạt người điều khiển xe khách có hộp đen không hoạt động

Căn cứ Điểm g Khoản 5 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định;”

Điều kiện hộp đen

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, đối với lỗi vi phạm hộp đen gắn trên xe chở khách không hoạt động, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Trường hợp này bạn sẽ không bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề điều kiện hộp đen và xử phạt người điều khiển xe khách có hộp đen không hoạt động của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định của pháp luật hiện hành về hộp đèn xe taxi

Không đăng ký kinh doanh vận tải thì có bị xử phạt lỗi không gắn hộp đen không?

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi