Đỗ xe trên miệng hầm của đường điện thoại vi phạm không?

Đỗ xe trên miệng hầm của đường điện thoại vi phạm không?

Cho tôi hỏi tại sao tôi đỗ xe trên miệng hầm của đường điện thoại lại bị lập biên bản vi phạm giao thông? Và với lỗi này tôi đi ô tô sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Tôi cảm ơn!Tư vấn luật giao thông:Miệng hầm của đường điện thoại

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đỗ xe trên miệng hầm đường điện thoại

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 19, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: 

“Điều 19. Dừng xe, đỗ xe trên đường phố

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định”.

Vậy, theo quy định được dẫn chiếu ở trên, bạn đỗ xe ở miệng hầm của đường điện thoại đã vi phạm quy tắc giao thông.

Thứ hai, về mức xử phạt khi đỗ xe trên miệng hầm đường điện thoại

Căn cứ vào Khoản 3 và Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Miệng hầm của đường điện thoại

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, đối với lỗi này bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, bạn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Kết luận:

Như vậy, bạn đỗ xe trên miệng hầm của đường điện thoại đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và lỗi này sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng và 800.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức phạt lỗi quay đầu xe tại nơi có biển cấm

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi