19006172

Chu kỳ đăng kiểm của xe ô tô 4 chỗ sản xuất năm 2007

Chu kỳ đăng kiểm của xe ô tô 4 chỗ sản xuất năm 2007

Em muốn hỏi về chu kỳ đăng kiểm của xe ô tô 4 chỗ sản xuất năm 2007: Xe em là xe 4 chỗ và được sản xuất vào năm 2007 thì bây giờ đi đăng kiểm chu kỳ sẽ là 6 tháng hay là 1 năm vậy? Nếu trong trường hợp mất đăng kiểm xe ô tô thì có thể xin cấp lại được không hay phải đưa xe lên đăng kiểm lại? Nếu phải đưa xe đi đăng kiểm lại thì hồ sơ cần có những giấy tờ gì?chu kỳ đăng kiểm của xe ô tô 4 chỗ

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chu kỳ đăng kiểm của xe ô tô 4 chỗ sản xuất năm 2007?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 9 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 9. Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định

2. Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định cấp theo chu kỳ kiểm định quy định tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Thông tư này nhưng không vượt quá ngày hết hạn của giấy đăng ký xe (nếu có) hoặc ngày xe cơ giới hết niên hạn sử dụng.”

Theo đó, tại Mục 1 Phụ lục VII về Chu kỳ kiểm định (Ban hành kèm theo Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) quy định:

TT

Loại phương tiệnChu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầu

Chu kỳ định kỳ

1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
Đã sản xuất trên 12 năm

06

Như vậy, theo quy định trên, chu kỳ kiểm định được thực hiện theo quy định tại Phụ lục VII của Thông tư 70/2015/TT-BGTVT. Xe bạn là xe 4 chỗ và được sản xuất vào năm 2007, tính đến thời điểm bây giờ – năm 2020 thì xe đã sản xuất được 13 năm nên chu kỳ đăng kiểm định kỳ sẽ là 6 tháng.

Thứ hai, mất đăng kiểm xe ô tô thì có thể xin cấp lại được không hay phải đưa xe đi đăng kiểm lại?

Căn cứ Khoản 4 Điều 9 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định:

“Điều 9. Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định

4. Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô của bạn bị mất thì sẽ không được cấp lại mà bạn phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định.

Thứ ba, về hồ sơ khi đi đăng kiểm lại

Căn cứ khoản 1 Điều 5 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định:

“Điều 5. Giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ phương tiện và kiểm định

1. Lập Hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

a) Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;

b) Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

d) Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

2. Kiểm định

Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

a) Các giấy tờ nêu tại các điểm a, b và điểm d khoản 1 Điều này.

b) Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn cần đưa xe đi đăng kiểm lại thì hồ sơ đăng kiểm cần có các giấy tờ sau:

– Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau:

+) Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ;

+) Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính;

+) Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;

– Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực;

– Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình (nếu là xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và xe trung chuyển).

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Quy định về chu kỳ đăng kiểm của xe ô tô đã sử dụng 10 năm

Quy định về chu kỳ đăng kiểm của các phương tiện giao thông đường bộ