Xe ô tô chở gỗ của gia đình có phải gắn phù hiệu không?

Xe ô tô chở gỗ của gia đình có phải gắn phù hiệu không?

Bố tôi có một xe ô tô chở gỗ của gia đình đi nhập cho các công ty. Hôm qua bố tôi có bị công an thổi phạt lỗi không dán phù hiệu. Tôi có nghe nói xe của cá nhân thì không phải gắn. Vậy cho tôi hỏi công an xử phạt bố tôi đúng không?Xe ô tô chở gỗ

Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn về việc gắn phù hiệu đối với xe ô tô chở gỗ của gia đình, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Theo đó, trong trường hợp này, xe của bố bạn chỉ chở gỗ của gia đình đi nhập cho công ty nên được xác định là kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Về vấn đề cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa,

Căn cứ Điều 50Thông tư 63/2014/TT-BGTVTquy định:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Xe ô tô chở gỗ

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Theo đó, gia đình bạn sẽ không thuộc đối tượng phải có giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa theo quy định.

Về vấn đề gắn phù hiệu xe,

Căn cứ khoản 2 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp này, xe của bố bạn không thuộc trường hợp phải cấp Giấy phép kinh doanh vận tải do đó sẽ không phải gắn phù hiệu và công an xử phạt bố bạn là sai. Trường hợp này bố bạn có thể khiếu nại lên cấp trên trực tiếp của CSGT đã xử phạt bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về việc gắn phù hiệu đối với xe ô tô chở gỗ gia đình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Xe tải không gắn phù hiệu bị phạt bao nhiêu tiền?

Hồ sơ cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button