Chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn hay không?

Chào anh, chị bên tư vấn. Em là người chồng và vợ, chồng chúng em lấy nhau được hơn 2 năm nhưng vợ em bỏ về quê ngoại 2 năm nay. Giờ vợ em sắp đi nước ngoài vậy em muốn làm đơn ly hôn và muốn nuôi con có được không ạ? Con em được 2 năm 2 tháng rồi. Mong bên mình giúp đỡ và tư vấn cho em!Tư vấn Hôn nhân gia đình:chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trừ trường hợp vợ bạn có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, khi bạn yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ vợ bạn làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Thứ hai, căn cứ quy định Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, con bạn dưới 36 tháng tuổi nên sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc bạn và vợ bạn có thỏa thuận về việc bạn là người nuôi dưỡng con để phù hợp với lợi ích của con.

Và căn cứ theo Điều 35, 36 và 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì nơi nộp hồ sơ của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Vợ không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc về chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay