Điều kiện để bố được nuôi hai con khi vợ chồng tiến hành ly hôn

Điều kiện để bố được nuôi hai con khi vợ chồng tiến hành ly hôn

Điều kiện để bố được nuôi hai con khi vợ chồng tiến hành ly hôn? Tôi và vợ sắp li hôn. Tôi và vợ có 2 con, con lớn 11 tuổi, đứa nhỏ mới 13 tháng. Tôi muốn nuôi cả 2 đứa thì phải có điều kiện gì? Bố được nuôi hai conTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp về điều kiện để bố được nuôi hai con khi vợ chồng tiến hành ly hôn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, khi vợ chồng ly hôn thì có thể thỏa thuận với nhau về việc nuôi dưỡng con chưa thành niên sau khi ly hôn. Đối với con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao cho mẹ trước tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng hoặc có thỏa thuận khác. Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con.

Đối với trường hợp của bạn: vợ chồng bạn ly hôn và bạn muốn giành quyền nuôi hai con: một cháu 11 tuổi, còn 1 cháu được 13 tháng tuổi. Do đó, bạn có thể thỏa thuận với vợ về việc bạn sẽ là người nuôi dưỡng hai con. Trường  hợp hai bên không thỏa thuận được giải quyết như sau:

+ Đối với cháu 11 tuổi: Tòa án sẽ con cứ vào nguyện vọng của cháu. Nếu cháu muốn sống với cha thì quyền nuôi con sẽ được ưu tiên cho bố.

Bố được nuôi hai con

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

+ Đối với cháu 13 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ được giao cho mẹ. Nếu bạn muốn nhận quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để nuôi dưỡng con.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Điều kiện để bố được nuôi hai con khi vợ chồng tiến hành ly hôn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về phân chia tài sản và trách nhiệm cấp dưỡng sau khi ly hôn?

Phân chia hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng của vợ khi ly hôn

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi