Ngoại tình với người đã có vợ nhưng chưa đăng ký kết hôn

Chào anh, chị bên tư vấn. Tôi muốn hỏi về xử phạt khi ngoại tình với người đã có vợ. Tôi có một người chú năm 2013 trở về trước có gia đình (vợ và 2 con) nhưng không đăng ký kết hôn, tuy nhiên đã tổ chức lễ cưới được xã hội và dòng họ, hàng xóm công nhận. Năm 2014 chú tôi có hành vi ngoại tình với người phụ nữ khác đã có chồng và con. Mọi người trong gia đình khuyên ngăn nhưng chú tôi không nghe vẫn tiếp tục có quan hệ với người phụ nữ kia, còn thường xuyên về nhà đánh vợ và con, đuổi vợ ra khỏi nhà. Không chịu đựng nổi nên thím và em tôi đã bỏ ra ngoài thuê nhà để ở. Vào khoảng 20h ngày 01/11/2016 người phụ nữ kia đến nhà chú tôi có ý định quan hệ bất chính với nhau nhưng bị gia đình bên nội tôi phát hiện và bắt quả tang. Khi bị phát hiện, chú tôi có hành vi siết cổ cô tôi và xô ngã nội tôi để cho người phụ nữ kia chạy nhưng mọi người đã giữ lại được người phụ nữ đó và mời chính quyền địa phương đến. Nhưng sau đó, cô ta gửi đơn tố cáo nội tôi và các cô vì tội đánh người gây thương tích. Trong khi đó nội tôi và các cô không hề đánh đập gì người phụ nữ kia. Sự việc người phụ nữ kia gửi đơn tố cáo được Hội đồng hòa giải xã đưa ra hòa giải, người phụ nữ kia buộc nội tôi và các cô tôi xin lỗi. Nội tôi và các cô tôi không đồng ý và đề nghị Hội đồng đưa hồ sơ về trên xử lý. Tôi xin hỏi việc người phụ nữ đó có quan hệ bất chính thì bị xử lý như thế nào? Tư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 3: Giải thích từ ngữ

5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

7. Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.”

Ngoài ra, Điều 14 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

“Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.”

Do đó, chú thím của bạn đã tổ chức lễ cưới được xã hội và dòng họ, hàng xóm công nhận nhưng chưa đăng ký kết hôn thì chưa được coi là vợ chồng hợp pháp, không phát sinh quyền, nghĩa vụ vợ chồng. Vì vậy, việc chú bạn có quan hệ với người phụ nữ khác không bị coi là vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Do đó, người phụ nữ có quan hệ bất chính với chú bạn sẽ không bị xử phạt về mặt pháp luật.

Về xử phạt đối với hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Căn cứ Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

Như vậy, đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự 2009 như sau:

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Như vậy, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Trên đây là giải đáp cho bạn về vấn đề ngoại tình với người đã có vợ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nam nữ chung sống như vợ chồng

Đang chung sống như vợ chồng có được đăng ký kết hôn với người khác?

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc về ngoại tình với người đã có vợ; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi