Ông bà ngoại nhận cháu ngoại được xác định là trẻ bị bỏ rơi

Ông bà ngoại nhận cháu ngoại được xác định là trẻ bị bỏ rơi

Xin cho tôi hỏi về việc ông bà ngoại nhận cháu ngoại được xác định là trẻ bị bỏ rơi. Vợ chồng tôi có một cô con gái trót dại có bầu năm 17 tuổi. Vì thai lớn không bỏ được nên cháu đã sinh con nhưng sau khi sinh thì cháu nó lại lén đem bỏ con tại cửa chùa. Nhà chùa nhận đứa bé và mang cháu đến Trung tâm bảo trợ của tỉnh để chăm sóc cho cháu và đặt tên cháu là Thương. Việc cháu Thương là cháu ngoại của vợ chồng tôi không một ai biết, cháu Thương được xác định là trẻ bị bỏ rơi và cha mẹ không xác định. Nay vợ chồng tôi không muốn cháu ngoại mình phải sống cảnh bơ vơ nên muốn nhận cháu làm con nuôi thì có được không vì vợ chồng tôi có tìm hiểu thì biết là ông bà không được nhận nuôi cháu? Mong tổng đài tư vấn giúp vợ chồng tôi.Trẻ bị bỏ rơiTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Ông bà ngoại nhận cháu ngoại được xác định là trẻ bị bỏ rơi; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Luật nuôi con nuôi số 52/2010/QH12 về các hành vi bị cấm khi nhận con nuôi:

“Điều 13. Các hành vi bị cấm

1. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

3. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

4. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

5. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

7. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.”

Như vậy, một trong các hành vi bị cấm của pháp luật nuôi con nuôi là việc ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

Đối với trường hợp của bạn: vợ chồng bạn biết cháu Thương là cháu ngoại của mình; nhưng trên thực tế mối quan hệ giữa vợ chồng bạn và cháu Thương không ai biết, cháu Thương đang được nuôi trong Trung tâm bảo trợ và được xác định là trẻ bị bỏ rơi. Do đó về mặt pháp luật thì giữa vợ chồng bạn và cháu thương không có quan hệ huyết thống. Chính vì thế vợ chồng bạn vẫn có thể nhận cháu Thương làm con nuôi nếu đáp ứng các điều kiện về người nhận con nuôi theo quy định của pháp luật.

Trẻ bị bỏ rơi

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Ông bà ngoại nhận cháu ngoại được xác định là trẻ bị bỏ rơi.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau:

Thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước mới nhất

Người nước ngoài nhận con nuôi tại Việt Nam

Mọi vấn đề vướng mắc về: Ông bà ngoại nhận cháu ngoại được xác định là trẻ bị bỏ rơi; xin bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button