Phân chia tài sản đứng tên một người khi tiến hành ly hôn

Phân chia tài sản đứng tên một người khi tiến hành ly hôn

Phân chia tài sản đứng tên một người khi tiến hành ly hôn? Vợ chồng tôi đang có ý định ly hôn. Nhưng trong khi phân chia tài sản chung thì chồng tôi muốn chia cả chiếc xe mà bố mẹ tôi mua cho tôi và đang đứng tên của tôi. Vậy tôi có phải chia không?Tài sản đứng tên một ngườiTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp: Phân chia tài sản đứng tên một người khi tiến hành ly hôn; tổng đài xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng, trừ tài sản được tặng cho hoặc thừa kế riêng. Nếu tài sản riêng mà không chứng minh được là tài sản riêng của mỗi bên thì sẽ coi là tài sản chung.

Đối với trường hợp của bạn: chiếc xe máy đang đứng tên của bạn là do bố mẹ bạn mua tặng bạn. Do đó nó là tài sản riêng của bạn hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên bạn phải chứng minh được chiếc xe này do bố mẹ bạn tặng riêng thì bạn sẽ không cần phải phân chia khi tiến hành ly hôn.

Tài sản đứng tên một người

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận: Nếu bạn không chứng minh được đây là tài sản riêng thì chiếc xe sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng; do đó chồng bạn có quyền yêu cầu phân chia khi ly hôn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Phân chia tài sản đứng tên một người khi tiến hành ly hôn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Chia tài sản nhằm đảm bảo cuộc sống của vợ sau ly hôn

Chia tài sản hình thành trong thời kỳ ly thân

Mọi vấn đề vướng mắc về Phân chia tài sản đứng tên một người khi tiến hành ly hôn; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi