Thủ tục nhận nuôi con nuôi là trẻ sơ sinh bị bỏ rơi

Thủ tục nhận nuôi con nuôi là trẻ sơ sinh bị bỏ rơi

Thủ tục nhận nuôi con nuôi là trẻ sơ sinh bị bỏ rơi? Tôi sinh năm 1991, hiện nay đã có gia đình gồm vợ chồng và hai con trai nhỏ. Chồng tôi sinh năm 1987. Tôi là kế toán còn chồng tôi làm kỹ sư thiết kế, tổng thu nhập của hai vợ chồng là 20 triệu đồng/tháng. Hiện nay vợ chồng tôi sinh sống tại Sóc Sơn, Hà Nội; do đi làm xa quê nên gia đình tôi đang thuê trọ. Tôi có đọc thông tin và được biết có bé gái bị bỏ tạiviện Phụ sản Trung Ương đang trong thời gian điều trị bệnh. Nay tôi nhờ tổng đài tư vấn giúp tôi thủ tục nhận nuôi bé với ạ? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ tổng đài!Trẻ sơ sinh bị bỏ rơiTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Thủ tục nhận nuôi con nuôi là trẻ sơ sinh bị bỏ rơi; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thủ tục nhận nuôi con nuôi

Căn cứ quy định tại Luật nuôi con nuôi số 52/2010/QH12 và Nghị định số 19/2011/NĐ-CP thì thủ tục để nhận nuôi con nuôi được tiến hành như sau:

+ Bước 1: Vợ chồng bạn chuyển bị hồ sơ đề nghị nhận nuôi con theo quy định của pháp luật hiện hành.

Và theo Điều 17 Luật nuôi con nuôi 2010 được hướng dẫn tại bởi Khoản 1 Điều 5 và Điều 7 Nghị định 19/2011/NĐ-CP thì hồ sơ cần các giấy tờ sau:

  • Đơn xin nhận con nuôi;
  • Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế của vợ chồng bạn;
  • Phiếu lý lịch tư pháp được cấp trong thời gian chưa quá 6 tháng;
  •  Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

+ Bước 2: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hay nơi người nhận con nuôi thường trú. Cán bộ Tư pháp – Hộ tịch xã tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ hợp lệ hay chưa.

+ Bước 3: Tổ chức đăng ký việc nuôi con nuôi tại trụ sở UBND xã (cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và người được nhận làm con nuôi phải có mặt).

+ Bước 4: Trao nhận Giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

Về thời hạn giải quyết hồ sơ nhận nuôi con nuôi: theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật nhận nuôi con nuôi 2010, thời hạn giải quyết hồ sơ là 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Về điều kiện của người nhận nuôi con nuôi

Theo Khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 thì điều kiện của người nhận nuôi con nuôi như sau:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

+ Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

+ Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

+ Có tư cách đạo đức tốt.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thủ tục nhận nuôi con nuôi là trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mẫu đơn nhận nuôi con nuôi mới nhất

Lệ phí cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam đăng ký nhận con nuôi

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button