Hủy việc kết hôn trái pháp luật do bị lừa dối kết hôn

Tôi bị chồng lừa dối kết hôn, anh ấy nói sau khi kết hôn anh ấy sẽ lo việc làm, rồi đưa tôi sang nước ngoài sinh sống, hứa mua nhà cho ba mẹ tôi ở quê nên tôi đã lấy anh ấy. Nhưng cưới xong anh ấy bỗng trở mặt với tôi. Tôi muốn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật nhưng lại làm mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn rồi. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp đó tôi cần những giấy tờ gì để được hủy kết hôn trái pháp luật? Tôi cảm ơn!Hủy việc kết hôn trái pháp luậtTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bạn bị lừa dối kết hôn nên thuộc đối tượng người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“1.Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.”

Căn cứ Điều 3 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT- TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 6 tháng 1 năm 2016 quy định về thụ lý, giải quyết đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

“1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 10 của Luật hôn nhân và gia đình có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải nộp Giấy chứng nhận kết hôn đối với cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 10 của Luật hôn nhân và gia đình hoặc giấy tờ tài liệu khác chứng minh đã đăng ký kết hôn; tài liệu, chứng cứ chứng minh việc kết hôn vi phạm điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình.

Trường hợp vợ chồng có đăng ký kết hôn nhưng không cung cấp được Giấy chứng nhận kết hôn do bị thất lạc thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân đã cấp Giấy chứng nhận kết hôn.”

Hủy việc kết hôn trái pháp luật

 Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy , trong trường hợp của bạn, muốn yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật, bạn cần có giấy tờ sau:

1.Đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật ;

2.Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bạn phải xuất trình được các giấy tờ tài liệu khác chứng minh mình đã đăng ký kết hôn;

3. Giấy xác nhận của Ủy ban nhân, xác nhận về việc đã cấp giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn;

4. Giấy tờ chứng minh việc chồng bạn đã lừa dối kết hôn

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button