Không có bằng lái xe và bảo hiểm khi điều khiển xe máy bị phạt thế nào?

Không có bằng lái xe và bảo hiểm khi điều khiển xe máy bị phạt thế nào?

Tôi điều khiển xe máy của bố tham gia giao thông không có bằng lái xe và không có bảo hiểm xe thì xử phạt thế nào? Tôi năm nay đã đủ 18 tuổi bố tôi cho tôi mượn xe thì bố tôi có bị phạt không? Trường hợp bị phạt thì tôi đi nộp thay bố tôi được khôngKhông có bằng lái xe máy

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đếnBộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề không có bằng lái xe và bảo hiểm xe máy; đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối với hành vi điều khiển xe máy không có bằng lái:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Đối chiếu với quy định ở trên, với lỗi không có bằng lái xe bạn sẽ phải nộp phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, CSGT còn có quyền tạm giữ phương tiện của bạn 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Thứ hai, đối với hành vi không có bảo hiểm xe máy:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;”

Như vậy, đối với lỗi không có bảo hiểm xe máy, bạn phải nộp phạt từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng

Thứ ba, chủ phương tiện có bị phạt không:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).”

Dẫn chiếu đến khoản 1 Điều 51 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.”

Như vậy, mặc dù bạn đủ 18 tuổi tuy nhiên bạn không có giấy phép lái xe vì vậy bố của bạn cũng sẽ bị phạt. Cụ thể, mức phạt đối  với chủ phương tiện giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông là từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thứ tư, bạn có đi nộp phạt thay bố được không?

Căn cứ theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 138 Bộ luật dân sự năm 2015 về đại diện theo ủy quyền:

“Điều 138. Đại diện theo ủy quyền

1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.”

Theo đó, các cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập thực hiện giao dịch dân sự. Như vậy, bạn có thể nộp phạt thay cho bố mình nếu như có giấy ủy quyền.

Lưu ý, khi làm văn bản ủy quyền phải có dấu xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc xác nhận của tổ chức hành nghề công chứng. Trong văn bản ủy quyền cần ghi rõ số Chứng minh nhân dân của người ủy quyền và người nhận ủy quyền.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Chủ phương tiện hay người vi phạm là người lấy lại xe bị tạm giữ

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay