Làm thế nào khi biên bản ghi lỗi của CSGT không đúng với lỗi thực tế ?

Làm thế nào khi biên bản ghi lỗi của CSGT không đúng với lỗi thực tế ?

Em chào anh chị tư vấn. Hôm qua em đang chở người đi cấp cứu trên xe máy thì bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Khi dừng xe họ nói là em chạy quá tốc độ 55/50 km/h và yêu cầu em ký biên bản khi chưa ghi lỗi. Do vội chở người đi cấp cứu nên em ký và khi về nhà em mới phát hiện lỗi họ ghi là vượt trong các trường hợp cấm vượt chứ không phải lỗi quá tốc độ. Vậy em sẽ bị xử phạt lỗi gì ạ?Tư vấn giao thông đường bộ:Biên bản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

“Điều 15. Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện trong xử lý vi phạm hành chính

1. Cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, trong trường hợp này bạn thấy biên bản vi phạm giao thông của cảnh sát giao thông là không đúng thì bạn có thể thực hiện khiếu nại về vấn đề này. Nếu việc khiếu nại không thành công thì bạn cũng không bị xử phạt thêm về lỗi nào khác.

Về trình tự, thủ tục khiếu nại thì căn cứ vào Điều 7 Luật khiếu nại 2011 quy định:

“Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Như vậy, bạn có thể thực hiện khiếu nại trực tiếp tới cơ quan nơi người lập biên bản vi phạm làm việc. Cụ thể, bạn có thể tới trụ sở Đội, Trạm hoặc Phòng cảnh sát giao thông nơi người lập biên bản công tác để khiếu nại.

Lưu ý: Khi bạn khiếu nại, bạn phải chứng minh được vi phạm thực tế của mình. Nếu bạn không thể chứng minh, bạn sẽ bị xử phạt theo đúng lỗi ghi trong biên bản vi phạm.

Bên cạnh đó, với vấn đề lỗi của bạn, căn cứ vào điểm c khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định :

” Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

Biên bản

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Vượt xe trong những trường hợp cấm vượt, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này”.

Như vậy, tùy theo việc bạn có chứng minh được vi phạm của mình hay không mà mức phạt cụ thể như sau:

+) Đối với lỗi chạy quá tốc độ quy định của bạn thì bạn sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng;

+) Vượt xe trong những trường hợp cấm vượt thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết :

Các trường hợp được dừng phương tiện để kiểm soát

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông của công an xã, phường

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi