Một số vấn đề khi bị CSGT tạm giữ phương tiện theo quy định

Một số vấn đề khi bị CSGT tạm giữ phương tiện theo quy định

Khi em đang chạy xe trên đường thì có 1 người chạy trước em họ bật tín hiệu xin qua đường song họ lại không qua thì em bất ngờ có va chạm nhẹ và em định dừng xe lại xin lỗi chú đó và hỏi có sao không nhưng chú đó lại nói em bỏ chạy và kêu công an giao thông đến giải quyết khi công an đến thì em trình bày vụ việc thì công an lại nói em cãi và khẳng định là em sai, sau đó đưa em và xe ô tô của em về trụ sở nhưng lại không đưa chú kia về để xem coi ai sai ai đúng sau đó công an lập biên bản em vì tội quên giấy đăng ký xe. Em không ký biên bản đó giờ muốn lấy lại xe thì phải làm sao ạ?Tư vấn luật giao thông:Giữ phương tiện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề lỗi và xử phạt

Căn cứ điểm g khoản 1 Điều 5, điểm a, b khoản 3 Điều 21 và điểm i khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này;

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe”.

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm a Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 11 Điều 5;

i) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21″.

Theo đó, trong trường hợp này bạn sẽ bị xử phạt với các lỗi là không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm và lỗi không mang giấy đăng ký xe. Đối chiếu với các quy định trên thì lỗi không chú ý quan sát bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, lỗi không mang theo Giấy đăng ký xe bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Và cả hai lỗi này chỉ bị phạt tiền mà không bị tạm giữ phương tiện. Do đó, việc cảnh sát giao thông lập biên bản và tạm giữ phương tiện của bạn là trái quy định của pháp luật.

Thứ hai, thủ tục để nhận lại phương tiện bị tạm giữ

Căn cứ vào khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 quy định như sau:

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Giữ phương tiện

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính“.  

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có quyền khiếu nại đến phòng hoặc đội cảnh sát giao thông nơi chiến sỹ cảnh sát giao thông lập biên bản làm việc hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án. Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án. Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 thì có thể khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Xử phạt trong trường hợp xe máy chưa làm thủ tục sang tên

Xử phạt đối với một số lỗi của người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi