Mua xe không rõ nguồn gốc khi bị bắt có bị truy tố trách nhiệm hình sự?

Mua xe không rõ nguồn gốc khi bị bắt có bị truy tố trách nhiệm hình sự?

Cho em hỏi lúc em có mua 1 chiếc xe máy nhưng không xem đến số khung số máy, không có giấy tờ mua bán xe. Người bán xe thì không biết danh tánh. Đến lúc em điều khiển xe bị công an kiểm tra thì số khung số máy không giống số nào trong giấy đăng ký xe. Vậy em bị lỗi gì ạ? Việc mua xe không rõ nguồn gốc của em có bị phạt hành chính hay truy tố trách nhiệm hình sự gì không nếu xe em bị nghi ngờ là xe trộm. Em cảm ơn ạ


Mua xe không rõ nguồn gốc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi mua xe không rõ nguồn gốc khi bị bắt có bị truy tố trách nhiệm hình sự, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, xử phạt hành chính khi điều khiển xe có số khung số máy không đúng theo đăng ký xe

Căn cứ tại điểm b Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định;

b) Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp;”

Và theo quy định tại điểm g Khoản 1 điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

g) Khoản 2 Điều 17″

Bên cạnh đó

Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;”.

Như vậy, trường hợp của bạn mua xe không rõ nguồn gốc và khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì phát hiện số khung, số máy xe không đúng so với giấy đăng ký xe thì bạn sẽ bị xử phạt lỗi vi phạm sử dụng giấy đăng ký xe không đúng với số khung số máy của xe. Lỗi này, bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và tạm giữ phương tiện 7 ngày. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 07 tháng.

Bên cạnh đó, nếu xe của bạn là tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy thì bạn sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

–>Không có hợp đồng mua bán có được sang tên xe?

Thứ hai, về truy cứu trách nhiệm hình sự:

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 01/2016/TT-BCAquy định về nhiệm vụ quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra,  kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông thì:

“Điều 5. Quyền hạn

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh,trật tự, an toàn x ã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, CSGT có quyền dừng phương tiện để kiểm tra và xử phạt hành chính trong các lĩnh vực giao thông đường bộ. Theo đó, khi kiểm tra giấy phép lái xe của bạn thấy có sai phạm thì CSGT chỉ được xử lý vi phạm hành chính liên quan đến lỗi vi phạm chứ không thể khởi kiện bạn do lỗi đó, hay do nghi ngờ xe bạn là xe ăn trộm. Nếu cảnh sát giao thông cho rằng xe bạn là xe ăn trộm thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về phía cảnh sát giao thông.

–>Tự đục lại số khung xe thì bị xử lý như thế nào?

Mua xe không rõ nguồn gốc

Dịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

+) Bạn vi phạm lỗi sử dụng giấy đăng ký xe không đúng với số khung số máy của xe và bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và tạm giữ phương tiện 7 ngày; hoặc

+) Bạn vi phạm lỗi tự ý đục số khung; số máy và bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

+) Bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mọi thắc mắc liên quan đến mua xe không rõ nguồn gốc, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Các trường hợp được dừng phương tiện để kiểm soát

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay