Mức phạt khi xe máy vượt đèn vàng theo quy định của pháp luật 

Mức phạt khi xe máy vượt đèn vàng theo quy định của pháp luật 

Bây giờ xe máy vượt đèn vàng có bị phạt không? Nếu có thì phạt bao nhiêu tiền? Xin cảm ơn! Xe máy vượt đèn vàngTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về mức phạt khi xe máy vượt đèn vàng; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Tín hiệu đèn Vàng được quy định cụ thể trong Quy chuẩn QCVN41:2016/BGTVT như sau:

“Điều 10. Điều khiển giao thông bằng tín hiệu đèn

10.3. Ý nghĩa của đèn tín hiệu:

10.3.2. Tín hiệu vàng: báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

10.3.3. Tín hiệu vàng nhấp nháy: báo hiệu được đi nhưng phải chú ý và thận trọng quan sát, nhường đường cho người đi bộ sang đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ”.

Trước đây, Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP (đã hết hiệu lực) quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng;”

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề này được quy định tại Điểm c Khoản 4 và Điểm b Khoản 12 Điều 6  Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ…

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:…

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:…

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”

Xe máy vượt đèn vàng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, trước kia theo Nghị  định 171/2013/NĐ-CP thì chỉ có quy định xử phạt khi vượt đèn đỏ. Nhưng theo quy định mới nhất hiện nay của pháp luật thì đi xe máy không chấp hành đèn tín hiệu bị xử phạt. Đồng nghĩa bạn vượt đèn vàng vẫn bị xử phạt. Và mức phạt trong trường hợp này là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng; ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.  

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Vượt đèn vàng có bị lập biên bản xử phạt không?

Mức phạt đối với người điều khiển xe máy vượt đèn vàng

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xe máy vượt đèn vàng; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button