Mức phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm

Lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm

Em không hiểu lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm và không chú ý quan sát gây tai nạn thì mức phạt đối với xe máy khác nhau như thế nào? Mong các anh, chị giải đáp giùm em!Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Mức phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm

Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”;”

Theo đó, người điều khiển xe máy không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm (tức là không xảy ra thiệt hại về tài sản hay sức khỏe, tính mạng) thì bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Thứ hai, về lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông

Căn cứ Khoản 7 và Khoản 12, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;”

Như vậy, nếu không chú ý quan sát gây tai nạn (tức là không xảy ra thiệt hại về tài sản hay sức khỏe, tính mạng) thì người điều khiển bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại, hành vi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm không gây ra thiệt hại về tài sản, tính mạng hay sức khỏe của người khác do đó mức phạt sẽ thấp hơn so với hành vi không chú ý quan sát gây tai nạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin tại bài viết:

Khoảng cách an toàn với xe đi trước ngoài khu vực đông dân cư

Mức phạt ô tô không giữ khoảng cách an toàn khi chạy trên đường cao tốc

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button