-->

Mức xử phạt đối với người điều khiển xe máy có lỗi khi quay đầu

Mức xử phạt đối với người điều khiển xe máy khi có lỗi quay đầu

Cho tôi hỏi về yêu cầu đối với người điều khiển xe máy khi quay đầu. Nếu vi phạm lỗi quay đầu thì mức phạt trong từng trường hợp cụ thể bị xử lý như thế nào và có bị tước bằng lái không ạ?Tư vấn giao thông đường bộLỗi quay đầu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi  về yêu cầu khi quay đầu xe và mức xử phạt nếu vi phạm của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về vấn đề yêu cầu khi người điều khiển xe quay đầu 

Căn cứ vào điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì : 

Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.” 

Như vậy, khi điều khiển xe máy bạn phải thực hiện đúng những yêu cầu trên theo quy định của pháp luật. Nếu bạn muốn quay đầu trong khu dân cư thì chỉ được phép tại nơi ở đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép. Bên cạnh đó, không được quay đầu ở những nơi  quy định là không được quay đầu theo khoản 4 trên. Đồng thời, khi quay đầu, người điều khiển xe phải chú ý quan sát và nhường đường cho các phương tiện và người tham gia giao thông khác, chỉ được quay đầu khi không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác. 

Lỗi quay đầu

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Về vấn đề xử phạt nếu vi phạm những yêu cầu của pháp luật khi quay đầu xe

Căn cứ vào điểm h khoản 2 và điểm d khoản 5 , điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  thì : 

” Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe.

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

 c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5; ” 

Như vậy, mức phạt của bạn được xác định như sau:

+) Nếu bạn có hành vi quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến100.000 đồng;

+) Nếu bạn có hành vi quay đầu xe tại hầm đường bộ thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Bên cạnh đó, nếu bạn có một trong hai hành vi là quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu hoặc quay đầu xe tại hầm đường bộ mà gây mà tai nạn thì bị tước Giấy phép lái xe từ 02-04 tháng. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết : 

Các trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe máy ?

Mức phạt lỗi quay đầu xe tại nơi có biển cấm

Phạt lỗi quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi