Mức xử phạt lỗi đỗ ô tô trái quy định gây ùn tắc giao thông

Mức xử phạt lỗi đỗ ô tô trái quy định gây ùn tắn giao thông

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về mức xử phạt lỗi đỗ ô tô trái quy định gây ùn tắc giao thông. Tôi bị lập biên bản lỗi đỗ xe ô tô trái quy định gây ùn tắc giao thông. Xin hỏi lỗi này bị phạt như thế nào, có bị tước bằng hay không mà CSGT lại đòi cầm luôn bằng lái của tôi? Xin cảm ơn!Đỗ ô tô trái quy định gây ùn tắcTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

i) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.”

Như vậy, theo quy định trên với lỗi đỗ ô tô trái quy định gây ùn tắc giao thông thì người điều khiển xe vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Bên cạnh đó với lỗi đỗ xe ô tô trái quy định gây ùn tắc giao thông người điều khiển xe vi phạm còn vị áp dụng hình phạt bổ sung quy định tại Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Kết luận

Với trường hợp của bạn, bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Tuy nhiên, căn cứ khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ”.

Đỗ ô tô trái quy định gây ùn tắc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, dù không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đối với lỗi đỗ ô tô trái quy định gây ùn tắc giao thông nhưng để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ giấy phép lái xe. Khi bạn nộp phạt, bạn sẽ được nhận lại giấy phép lái xe đang bị tạm giữ.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức xử phạt lỗi đỗ ô tô trái quy định gây ùn tắc giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Những vị trí mà cấm dừng, đỗ xe đối với ô tô và xe máy

Mức phạt lỗi dừng xe và lỗi đỗ xe nơi có biển “cấm dừng xe và cấm đỗ xe”

Mọi thắc mắc liên quan đến mức xử phạt lỗi đỗ ô tô trái quy định gây ùn tắc giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button