Mượn xe có bị phạt lỗi không chính chủ không?

Mượn xe người  có bị phạt lỗi không chính chủ không?

Mượn xe có bị phạt lỗi không chính chủ không? Tổng đài làm ơn cho em hỏi. Em mượn xe máy của bạn đi và em bị giao thông bắt. Em không có cavet xe vì cavet xe bạn em đang cầm và em bị giữ xe. Đến ngày hẹn em cùng bạn em đi lấy xe công an phạt em thêm lỗi không chính chủ. Tổng đài làm ơn cho em hỏi như vậy có đúng không ạ? Em xin chân thành cảm ơn tổng đài.Mượn xe có bị phạt lỗi không chính chủTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề mượn xe có bị phạt lỗi không chính chủ không của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Quy định về xử phạt lỗi đi xe không chính chủ

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.”

Như vậy, theo quy định này thì chỉ bị xử phạt với lỗi đi xe không chính chủ trong trường hợp chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kếxe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Mượn xe có bị phạt lỗi không chính chủ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Do đó, với trường hợp này, bạn mượn xe của bạn thì không bị xử phạt đối với lỗi đi xe không chính chủ. Vì vậy, việc Cảnh sát giao thông xử phạt bạn là trái quy định của pháp luật, bạn có thể khiếu nại lên Phòng cảnh sát giao thông nơi chiến sỹ cảnh sát ra Quyết định xử phạt đối với bạn làm việc.

Về lỗi không mang theo giấy đăng ký xe, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Mức phạt khi tham gia giao thông không có giấy tờ xe?

Trên đây là bài viết về vấn đề mượn xe có bị phạt lỗi không chính chủ không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo :

Mức phạt khi đi xe ô tô không chính chủ

Có thể dùng bằng lái xe ô tô thay cho bằng lái xe máy?

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button