Người điều khiển phương tiện vi phạm nhiều lỗi cùng lúc

Người điều khiển phương tiện vi phạm nhiều lỗi cùng lúc

1 xe khách 50 chỗ chạy vào đường 9 tấn do đường có chiều rộng 4m và tôi là người điều khiển xe gắn máy chở 2 vị sư không đội mũ bảo hiểm còn tôi có đội. Tôi xin vượt có tín hiệu và phía trước không có gì cản trở khi qua xe khách do đường nhỏ nên bánh xe sau tôi rớt le đường tôi đã đâm vào xe khách đó. Luật sư cho tôi hỏi ai là người có lỗi và xe khách đó có những lỗi gì? Tôi cảm ơn.Tư vấn luật giao thông:Người điều khiển

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ vào điểm k, l  khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định :

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

l) Chở theo 02 (hai) người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Theo đó, bạn đã có hành vi vi phạm hai lỗi , đó là : chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm và lỗi chở theo 2 người trên xe còn người ngồi sau sẽ bị phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm. Mỗi lỗi sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thứ hai, xác định lỗi trong vụ tai nạn giữa xe của bạn và xe khách :

Trường hợp 1:  Bạn vượt đúng quy định và xe khách có lỗi

Căn cứ vào Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 14. Vượt xe

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ”. 

Người điều khiển

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, khi vượt xe phải đảm bảo các điều kiện nêu trên. Và nếu bạn đảm bảo các điều kiện khi vượt xe cũng như là không thuộc các trường hợp cấm vượt thì việc xe ô tô khách không cho vượt là trái quy định. Khi đó, theo điểm đ khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP mức phạt của ô tô khách quy định như sau:

” Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau; ” 

Theo đó, người điều khiển xe khách sẽ vi phạm lỗi không nhường đường cho xe xin vượt đủ điều kiện an toàn và bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Trường hợp 2 : Bạn không đáp ứng yêu cầu vượt an toàn và xe khách không có lỗi

Căn cứ vào điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008 và điểm b khoản 7 Điều 6 Nghị định 46/2016 quy định :

” Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông;

Theo đó, nếu bạn vượt xe mà không đáp ứng những yêu cầu tại điều Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 nêu trên thì bạn sẽ vi phạm thêm lỗi vượt xe trái quy định gây tai nạn giao thông và bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Quy định về lùi xe và vượt xe an toàn khi tham gia giao thông

Trách nhiệm của người gây tai nạn giao thông

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi