Người điều khiển phương tiện vi phạm nhiều lỗi cùng lúc

Người điều khiển phương tiện vi phạm nhiều lỗi cùng lúc

Người điều khiển phương tiện vi phạm nhiều lỗi cùng lúc? 1 xe khách 50 chỗ chạy vào đường 9 tấn do đường có chiều rộng 4m và tôi là người điều khiển xe gắn máy chở 2 vị sư không đội mũ bảo hiểm còn tôi có đội. Tôi xin vượt có tín hiệu và phía trước không có gì cản trở khi qua xe khách do đường nhỏ nên bánh xe sau tôi rớt le đường tôi đã đâm vào xe khách đó. Luật sư cho tôi hỏi ai là người có lỗi và xe khách đó có những lỗi gì? Tôi cảm ơn.Tư vấn luật giao thông:Điều khiển phương tiện vi phạm nhiều lỗi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho chúng tôi. Về vấn đề người điều khiển phương tiện vi phạm nhiều lỗi cùng lúc Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào điểm k, l  khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định :

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

l) Chở theo 02 (hai) người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Theo đó, bạn đã có hành vi vi phạm hai lỗi , đó là : chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm và lỗi chở theo 2 người trên xe còn người ngồi sau sẽ bị phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm. Mỗi lỗi sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thứ hai, xác định lỗi trong vụ tai nạn giữa xe của bạn và xe khách :

Trường hợp 1:  Bạn vượt đúng quy định và xe khách có lỗi

Điều khiển phương tiện vi phạm nhiều lỗi

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Khi vượt xe phải đảm bảo các điều kiện quy định. Và nếu bạn đảm bảo các điều kiện khi vượt xe cũng như là không thuộc các trường hợp cấm vượt thì việc xe ô tô khách không cho vượt là trái quy định. Khi đó, theo điểm đ khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP mức phạt của ô tô khách quy định như sau:

” Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau; ” 

Theo đó, người điều khiển xe khách sẽ vi phạm lỗi không nhường đường cho xe xin vượt đủ điều kiện an toàn và bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Trường hợp 2 : Bạn không đáp ứng yêu cầu vượt an toàn và xe khách không có lỗi

Căn cứ vào điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008  và điểm b khoản 7 Điều 6 Nghị định 46/2016 quy định :

” 7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông;

Theo đó, nếu bạn vượt xe mà không đáp ứng những yêu cầu tại điều Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 nêu trên thì bạn sẽ vi phạm thêm lỗi vượt xe trái quy định gây tai nạn giao thông và bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Quá hạn nộp phạt vi phạm giao thông có bị phạt thêm không?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề người điều khiển phương tiện vi phạm nhiều lỗi cùng lúc. Mọi thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button