Người Thái Lan muốn đổi sang bằng lái xe của Việt Nam thì làm thế nào?

Người Thái Lan muốn đổi sang bằng lái xe của Việt Nam thì làm thế nào?

Tôi có đồng nghiệp người Thái Lan qua Việt Nam làm việc. Cô ấy có bằng lái xe ô tô giờ muốn đổi sang bằng lái xe của Việt Nam mình để tự chạy xe thì cần làm như thế nào?Đổi sang bằng lái xe của Việt Nam

Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề về bằng lái nước ngoài đổi sang bằng lái của Việt Nam, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 10 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 33. Sử dụng và quản lý giấy phép lái xe

10. Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

a) Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

b) Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó”

Theo quy định trên, người nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thì đầu tiên sẽ căn cứ vào điều ước quốc tế là thành viên để xác định; trường hợp không có điều ước quốc tế thì áp dụng quy định của pháp luật Việt Nam.

Trường hợp đồng nghiệp của bạn là người Thái Lan sang Việt Nam sinh sống và làm việc, đã có bằng lái xe ô tô do Thái Lan cấp. Tuy nhiên, Thái Lan một trong các quốc gia tham gia Công ước Viên 1986 về giao thông đường bộ nên nếu đồng nghiệp của bạn đã được cấp bằng lái xe quốc tế  do Thái Lan cấp thì có thể sử dụng bằng lái xe quốc tế đó tại Việt Nam mà không cần đổi sang bằng lái xe của Việt Nam.

Trong trường hợp bạn của bạn chưa có bằng lái quốc tế thì có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp bằng lái xe quốc tế (sau đây gọi tắt là IDP) tại Việt Nam.

Về thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam

Căn cứ Điều 8 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT, bạn của bạn phải nộp đơn đề nghị cấp IDP theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này. Khi nộp đơn phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe do Thái Lan cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu.

Nơi nộp hồ sơ: Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. 

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp IDP, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện việc cấp IDP; trường hợp không cấp IDP thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Đổi sang bằng lái xe của Việt Nam

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

 

Như vậy:

Đồng nghiệp của bạn là người Thái Lan có bằng lái xe ô tô do Thái Lan cấp. Nếu đó là bằng lái xe quốc tế thì khi người này sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam muốn điều khiển xe ô tô chỉ cần mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia do Thái Lan cấp phù hợp với hạng xe điều khiển. Còn nếu bằng lái xe của đồng nghiệp bạn là bằng lái xe quốc gia, người này cần nộp hồ sơ đến Tổng Cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để đề nghị cấp IDP.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Có được sử dụng giấy phép lái xe quốc tế ở Việt Nam hay không?

Hình thức của giấy phép lái xe quốc tế theo quy định của pháp luật

Mọi thắc mắc liên quan đến đổi sang bằng lái xe của Việt Nam, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi