Phương thức xử phạt khi xe máy đỗ trong hầm đường bộ

Phương thức xử phạt khi xe máy đỗ trong hầm đường bộ

Mới đây tôi có bị cảnh sát phạt tiền do đỗ xe trong hầm đường bộ. Quý công ty cho tôi hỏi phương thức xử phạt hành vi đỗ xe trong hầm đường bộ là gì? Hầm đường bộTư vấn luật giao thông:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 27 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về giao thông trong hầm đường bộ:

Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

1. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;

2. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định“.

Như vậy, khi người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đỗ xe ở nơi quy định thì được pháp luật cho phép đỗ xe. Tuy nhiên, bạn không trình bày rõ nơi bạn đỗ xe có được phép hay không nên căn cứ vào quy định trên thì bạn chỉ bị xử phạt về hành vi đỗ xe trong hầm đường bộ khi đỗ xe ở nơi không cho phép đỗ xe. Và nếu vi phạm thì bạn sẽ bị xử phạt về hành vi này với mức phạt cụ thể quy định tại Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) …. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng: …Điểm b, Điểm d Khoản 5“.

Hầm đường bộ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Do đó, căn cứ vào quy định trên thì bạn sẽ bị xử phạt đối với hành vi đỗ xe trái quy định tại hầm đường bộ phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, nếu gây tai nạn giao thông thì bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.