Quy định của pháp luật về lỗi chạy quá tốc độ

Quy định của pháp luật về lỗi chạy quá tốc độ

Em chào anh chị ạ! Khi em làm tài xế cho một công ty thì vi phạm lỗi chạy quá tốc độ. Giờ em đã nghỉ việc rồi nhưng phía công ty gọi điện cho em và bảo họ vừa nhận được biên bản vi phạm hành chính với lỗi chạy quá tốc độ và đối chiếu với lịch làm việc thì chiếc xe đó do em điều khiển. Vậy trường hợp này em có phải nộp phạt không?Quá tốc độ

Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

11. Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người tham gia giao thông không được chạy quá tốc độ quy định, nếu không tuân thủ sẽ bị xử phạt.

Bên cạnh đó, căn cứ vào khoản 7 Điều 76  Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 76. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

7. Trong trường hợp hành vi vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, chủ phương tiện cơ giới đường bộ có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan chức năng để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì chủ phương tiện cơ giới đường bộ có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan chức năng để xác định đối tượng điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm. Vì vậy nếu công ty của bạn và CSGT chứng minh được bạn là người điều khiển xe chạy quá tốc độ thì bạn là đối tượng phải nộp phạt.

Quá tốc độTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận: 

Tóm lại, nếu CSGT và công ty của bạn chứng minh được bạn là người điều khiển xe chạy quá tốc độ thì dù đã nghỉ việc tại công ty bạn vẫn phải nộp phạt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều khiển xe chạy quá tốc độ gây tai nạn

Ô tô chạy quá tốc độ quy định bị phạt như thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.