Quy định pháp luật hiện hành về xin cấp phù hiệu cho xe ô tô

Quy định pháp luật về xin cấp phù hiệu cho xe ô tô

Gia đình tôi có 1 xe tải 2 tấn chỉ để chở hàng của gia đình rồi giao cho đại lý chứ không chở thuê hay gì cả. Tôi nghe nói trường hợp xe này của tôi không cần phải xin cấp phù hiệu cho xe ô tô nhưng tôi cần làm gì để chứng minh xe của tôi không thuộc đối tượng phải gắn phù hiệu? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộ:Phù hiệu cho xe ô tô

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về trường hợp phải xin cấp phù hiệu cho xe

Căn cứ khoản 1, khoản 3 Điều 3Nghị định 86/2014/NĐ-CP:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn kháctrong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Như vậy, đối với trường hợp dùng xe tải 2 tấn chỉ để chở hàng của gia đình rồi giao cho đại lý của bạn thuộc trường hợp kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp

Căn cứ khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT:

Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.”

Như vậy, đối với trường hợp chỉ có 1 xe tải 2 tấn, bạn không cần phải có Giấy phép kinh doanh

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT:

Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.

Phù hiệu cho xe ô tô

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Như vậy đối với trường hợp của bạn không phải cấp giấy phép kinh doanh nên bạn sẽ không phải xin cấp phù hiệu cho xe ô tô của mình.

Thứ hai: chứng minh xe thuộc đối tượng không phải xin cấp phù hiệu cho xe

Để chứng minh xe của bạn thuộc đối tượng không phải xin cấp phù hiệu cho xe, bạn cần chuẩn bị giấy vận tải. Quy định về giấy vận tải, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Khi vận tải hàng hóa bắt buộc phải có Giấy vận tải hay không? Trường hợp nếu gia đình bạn có giấy phép kinh doanh thì bạn cần mang theo giấy phép kinh doanh hộ cá thể khi điều khiển xe lưu thông.

Trên đây là bài viết về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Đi xe không có biển số thì mức phạt như thế nào?

Lỗi đi sai làn đường của xe ô tô mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay