Quy định về thuật ngữ liên quan đến kinh doanh vận tải

Quy định về thuật ngữ liên quan đến kinh doanh vận tải

Hiện nay tôi nghe rất nhiều đến thuật ngữ liên quan đến kinh doanh vận tải. Vậy cho tôi hỏi có khái niệm ô tô tải không kinh doanh dịch vụ không?Liên quan đến kinh doanhTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về vấn đề  Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1, khoản 2, khoản 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Dựa vào căn cứ của pháp luật, thì không có khái niệm ô tô tải không kinh doanh dịch vụ mà chỉ có các khái niệm về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, theo đó:

  • Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.
  • Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.
  • Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Liên quan đến kinh doanh

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Từ khái niêm trên có thể hiểu ngược lại, tức là những trường hợp nào không được xác định là kinh doanh vận tải sẽ được hiểu là xe không kinh doanh vận tải, ví dụ như xe công ích.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Hồ sơ cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề quy định về thuật ngữ liên quan đến kinh doanh vận tải; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button