Tham gia giao thông trong thời gian bị tạm giữ giấy phép lái xe

Tham gia giao thông trong thời gian bị tạm giữ giấy phép lái xe

Mình đi xe máy bị CSGT bắt với lỗi vượt bên phải khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái. Họ tạm giữ giấy phép lái xe bằng lái của mình hẹn 7 ngày nữa lên nộp phạt thì mới trả. Cho mình hỏi CSGT làm vậy có đúng không? Trong thời gian 7 ngày đó mình có thể tham gia giao thông bằng xe máy được không?Tạm giữ giấy phép lái xeTư vấn luật giao thông:

Về vấn đề thời hạn tạm giữ bằng lái và giấy tờ xe, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề tạm giữ giấy phép lái xe

Căn cứ Khoản 6 và Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân; tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật; phương tiện cho đến khi cá nhân; tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật; phương tiện vi phạm hành chính; trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ”.

Như vậy, trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ.

Dẫn chiếu quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển; người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép”.

Theo đó, bạn thực hiện hành vi vượt bên phải trong các trường hợp không được phép. Hành vi này chỉ bị áp dụng hình thức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính CSGT có quyền tạm giữ giấy phép lái xe của bạn đến 07 ngày.

Thứ hai, về vấn đề tham gia giao thông trong thời gian bị tạm giữ giấy tờ

Căn cứ Khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện; giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6; Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính; nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính; người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông; sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ”.

Tạm giữ giấy phép lái xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bạn cho biết CSGT tạm giữ giấy phép lái xe của bạn và hẹn 07 ngày sau giải quyết. Đối chiếu quy định trên, trong thời hạn 07 ngày này bạn vẫn có thể tham gia giao thông và sử dụng biên bản xử lý vi phạm hành chính để thay thế tạm thời cho giấy phép lái xe. Quá thời hạn này bạn không đến giải quyết mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ. Vấn đề này bạn có thể tham khảo tại bài viết: Mức phạt người điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường phạt bao nhiêu?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi