19006172

Xác định hiệu lực của biển cấm khi đi qua ngã tư

Xác định hiệu lực của biển cấm khi đi qua ngã tư

Xe em là xe ô tô tải đang lưu thông trên đường. Khi đi thì em phải đi qua 1 ngã tư: Hướng xe em đi là hướng đi thẳng và không có biển cấm tải, tuy nhiên đường ngã 4 cắt ngang qua thì có cấm tải, rẽ theo hướng tay phải (tại ngã tư) của em thì đường đó có 2 biển hiệu cấm tải là biển P.106a (cấm xe tải) và P.106b (cấm xe tải 2.5t), nhưng rẽ theo hướng tai trái (tại ngã tư) của em thì đường đó không có biển cấm tải gì hết. Vậy, khi xe em đi đến ngã tư và rẽ tay trái tại ngã tư thì có bị vi phạm do đi vào đường cấm không ạ? Em cảm ơn.Xác định hiệu lực của biển cấm khi đi qua ngã tưDịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề: Xe máy quá tốc độ 7km phạt bao nhiêu tiền, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Đối với biển báo cấm P.106a: Để báo đường cấm các loại xe ô tô tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định, đặt biển số P.106a “Cấm xe ô tô tải”. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển số P.106a.

Đối với biển báo cấm P.106b: Để báo đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn một giá trị nhất định, đặt biển số P.106b. Biển có hiệu lực cấm các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe). Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

Căn cứ tại mục 30.1 và 30.9 Điều 30 Quy chuẩn 41/2019:

“Điều 30. Vị trí đặt biển báo cấm theo chiều đi và hướng hiệu lực của biển

30.1. Biển báo cấm được đặt ở nơi đường giao nhau hoặc trước một vị trí trên đường cần cấm.

Biển có hiệu lực bắt đầu từ vị trí đặt biển trở đi. Nếu vì lý do nào đó, biển đặt cách xa vị trí định cấm thì phải đặt biển phụ số S.502 để chỉ rõ khoảng cách từ sau biển cấm đến vị trí biển bắt đầu có hiệu lực.

30.9. Nếu đoạn đường phải thi hành biển cấm đi qua các nút giao (trừ giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra vào cơ quan, đơn vị; hoặc khu đất lân cận mà phương tiện chỉ có thể ra, vào khu đất bằng một lối đi chung), biển cấm phải được nhắc lại đặt phía sau nút giao theo hướng đường đang có biển cấm, trừ các trường hợp có quy định riêng hoặc có biển phụ kèm theo.”

Như vậy, từ những quy định nêu trên, đối với việc đặt biển báo cấm từ biển số P.101 đến biển số P.120 không cần quy định phạm vi có hiệu lực của biển, không có biển báo hết cấm. Tuy nhiên, đối với đoạn đường phải thi hành biển cấm đi qua các nút giao (các nút giao được hiểu là các ngã ba, ngã tư, ngã 5…) thì biển báo cấm phải được nhắc lại đặt phía sau nút giao theo hướng đường đang có biển cấm, trừ các trường hợp có quy định riêng hoặc có biển phụ kèm theo. Do đó, trong trường hợp này, khi bạn rẽ trái tại ngã tư mà trên đoạn đường bạn rẽ vào không có nhắc lại biến báo cấm P.106a hoặc P.106b ngay sau nút giao (ngã tư) thì đoạn đường mà bạn rẽ vào không bị cấm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mọi thắc mắc liên quan đến biển cấm xe tải không ghi giá trị thì cấm xe tải bao nhiêu tấn?, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Trả lời

luatannam