Xe cứu thương đi làm nhiệm vụ có được đi quá tốc độ hay không?

Xe cứu thương đi làm nhiệm vụ có được đi quá tốc độ hay không?

Xin hỏi làm thế nào để phân biệt được xe cứu thương đi làm nhiệm vụ? Nếu là xe cấp cứu thì có được đi quá tốc độ cho phép không?Xe cứu thương đi làm nhiệm vụTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề xe cứu thương, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Thứ nhất, về tín hiệu của xe cứu thương đang làm nhiệm vụ

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông”.

Bên cạnh đó, Khoản 11.7, Điều 11 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT có quy định:

“Điều 11. Xe ưu tiên và tín hiệu của xe ưu tiên

11.7. Tín hiệu của xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên”.

Như vậy, xe cứu thương đang làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, tín hiệu đèn phải theo quy định, tức là có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Và theo khoản 2 Điều 22 Luật giao thông đường bộ nêu trên thì khi đi làm nhiệm vụ xe cứu thương không bị hạn chế về tốc độ.

Xe cứu thương đi làm nhiệm vụ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận

Tóm lại, xe cứu thương làm nhiệm vụ có tín hiệu cờ; đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Đồng thời không bị hạn chế về tốc độ, tức là có thể đi quá tốc độ cho phép.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết:

Phạt tiền lỗi sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không có giấy phép?

Thứ tự xe ưu tiên khi đi qua cầu phao, qua phà

Mọi thắc mắc về quyền của xe cứu thương đi làm nhiệm vụ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi