19006172

Xe giao hàng cho đại lý có được coi là kinh doanh vận tải?

Xe giao hàng cho đại lý có được coi là kinh doanh vận tải?

Công ty tôi có 1 xe ô tô 5 tấn dùng để chở hàng của công ty giao cho các đại lý. Cho tôi hỏi trường hợp này xe giao hàng cho đại lý của công ty tôi có được coi là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô không? Xe giao hàng cho đại lý có phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình không? Tôi xin cám ơn ạ!Xe giao hàng cho đại lý

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xe giao hàng cho đại lý có được coi là kinh doanh vận tải?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP về đơn vị kinh doanh vận tải như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

2. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 36 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau:

Điều 36. Hiệu lực thi hành

5. Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu đã được cấp cho đơn vị và xe ô tô vận tải hàng hóa thuộc đối tượng kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô không còn giá trị sử dụng; các đơn vị và phương tiện nêu trên không thuộc đối tượng phải cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.”

Dẫn chiếu đến quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Như vậy, công ty bạn có 1 xe ô tô 5 tấn để chở hàng từ công ty đến cho các đại lý nên được xác định là đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp và sẽ không thuộc đối tượng phải cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đồng thời không phải gắn phù hiệu xe.

Thứ hai, ô tô giao hàng cho đại lý có phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 và Khoản 5 Điều 36 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau:

Điều 12. Quy định về thiết bị giám sát hành trình của xe

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và xe trung chuyển phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Xe giao hàng cho đại lý

Như vậy, theo quy định này thì hiện nay việc lắp thiết bị giám sát hành trình chỉ áp dụng đối với các đơn vị có đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải và có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Do đó, đối với xe ô tô 5 tấn của công ty bạn chỉ dùng vào việc chở hàng của công ty và không thuộc đối tượng kinh doanh vận tải thì xe của gia đình bạn không phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Xe giao hàng cho đại lý có được coi là kinh doanh vận tải?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề xe giao hàng cho đại lý bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Ô tô đăng kiểm được chở 9 tấn hàng nhưng xe lại chở 10 tấn

Về phù hiệu xe giao hàng cho đại lý và thiết bị giám sát hành trình với xe chở hàng của công ty

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Danh mục:
mặt nạ đất sét