Xe máy chạy quá tốc độ trên 35km/h bị xử phạt thế nào?

Xe máy chạy quá tốc độ trên 35km/h bị xử phạt thế nào?

Tuần trước tôi đi xe máy chạy quá tốc độ trên 35km/h và cảnh sát giao thông nói rằng tôi sẽ bị phạt tận 7 triệu có đúng không? Tư vấn luật giao thông:Xe máy chạy quá tốc độ trên 35km/h

Với câu hỏi xe máy chạy quá tốc độ trên 35km/h bị xử phạt thế nào của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

 Thứ nhất, theo quy định tại Khoản Nghị định 46/2016/NĐ-CP

“Điều 7. Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (sau đây gọi chung là xe) vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h;

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm c, Điểm d, Điểm e, Điểm g Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm c, Điểm d Khoản 6; Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người điều khiển xe máy nếu chạy quá tốc độ quy định trên 20km/h sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Theo đó, trường hợp của bạn chạy quá tố độ trên 35km/h sẽ bị phạt mức quy định như trên. 

Thứ hai, về mức phạt của cảnh sát.

Việc cảnh sát giao thông nói với bạn mức phạt là 7 triệu đồng hoàn toàn là trái với quy định của pháp luật. Mức phạt này chỉ áp dụng đối với xe ô tô khi chạy quá tốc độ trên 35km/h. Không áp dụng cùng cho xe máy.

Vậy nên, nếu cảnh sát giao thông xử phạt bạn với số tiền như vậy, bạn có thể khiếu nại theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 như sau:

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể gửi khiếu nại đến người đã ra quyết định xử phạt bạn (có thể là Đội trưởng đội cảnh sát giao thông hoặc Trưởng phòng cảnh sát giao thông) hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án để được giải quyết.

Xe máy chạy quá tốc độ trên 35km/h

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

+ Bạn sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và tước GPLX từ 1 đến 3 tháng;

+ Cảnh sát nói bạn sẽ bị phạt 7 triệu là không đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi về xe máy chạy quá tốc độ trên 35km/h bị xử phạt thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Thủ tục nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ theo quy định

Tổng hợp các lỗi dừng xe máy theo quy định mới nhất

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi