Xử phạt người điều khiển khi chưa có Giấy phép lái xe

Xử phạt người điều khiển khi chưa có Giấy phép lái xe

Xử phạt người điều khiển khi chưa có Giấy phép lái xe. Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi đã 20 tuổi nhưng chưa có giấy phép lái xe máy. Vậy khi tôi lái xe máy mà bị CSGT phát hiện thì tôi sẽ bị xử lý như thế nào ạ?Người điều khiển khi chưa có Giấy phép lái xeTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn hỏi về xử phạt người điều khiển khi chưa có Giấy phép lái xe; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Theo đó, Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ mà điều khiển xe máy bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính giao thông đường bộ có quy định:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại tương tự xe gắn máy bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với lỗi không có bằng lái xe.

Người điều khiển khi chưa có Giấy phép lái xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Tóm lại, bạn điều khiển xe máy mà chưa có Giấy phép lái xe thì khi bị phát hiện bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xử phạt lỗi điều khiển xe của người khác không có giấy phép lái xe

Điều kiện về độ tuổi khi điều khiển xe gắn máy và có yêu cầu bằng lái không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button