19006172

Muốn về hưu trước tuổi thì phải đáp ứng điều kiện gì

Muốn về hưu trước tuổi thì phải đáp ứng điều kiện gì

Muốn về hưu trước tuổi thì phải đáp ứng điều kiện gì? Tôi là nam sinh ngày 26 tháng 3 năm 1966 và đã đóng bảo hiểm xã hội theo doanh nghiệp được 26 năm. Nay tôi muốn nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động khoảng 68% thì tôi phải đáp ứng được những điều kiện gì? Khi tôi muốn giám định sức khỏe thì cần phải chuẩn bị giấy tờ gìvề hưu trước tuổi thì phải đáp ứng điều kiện gì

Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Muốn về hưu trước tuổi thì phải đáp ứng điều kiện gì của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cho bạn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề Muốn về hưu trước tuổi thì phải đáp ứng điều kiện gì

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động thì:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;”

Bên cạnh đó, căn cứ độ tuổi nghỉ hưu mới nhất tại Điều 5 Nghị định 135/2020/NĐ-CP thì:

“Điều 5. Nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường

Nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường của người lao động theo khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động được quy định cụ thể như sau:

1. Người lao động thuộc các trường hợp dưới đây có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 4 của Nghị định này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác:

c) Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

2. Tuổi nghỉ hưu thấp nhất của người lao động quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện theo bảng dưới đây:

Lao động nam

Lao động nữ

Năm nghỉ hưu

Tuổi nghỉ hưu thấp nhất

Năm nghỉ hưu

Tuổi nghỉ hưu thấp nhất

2021

55 tuổi 3 tháng

2021

50 tuổi 4 tháng

Theo quy định này:

Người lao động khi đóng đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà muốn về hưu trước tuổi thì phải đáp ứng được 2 điều kiện về tuổi nghỉ hưu và về mức suy giảm khả năng lao động theo đúng quy định.

Trường hợp của bạn sinh 26/3/1966. Như vậy, để được hưởng lương hưu trong năm 2021 thì bạn cần phải có kết luận giám định suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, đủ 20 năm đóng BHXH và đủ 55 tuổi 3 tháng.

Do đó, đến đến tháng 7/2021 sẽ là thời điểm hưởng lương hưu của bạn.

muon ve huu truoc tuoi thi phai dap ung dieu kien gi 2

Thứ hai, về hồ sơ giám định mức suy giảm khả năng lao động để về hưu

Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để giám định y khoa:

+) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc Giấy đề nghị khám giám định theo mu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng;

+) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, Sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

+) Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Nếu còn vướng mắc về Muốn về hưu trước tuổi thì phải đáp ứng điều kiện gì  bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-->Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam