19006172

Sai thông tin trên sổ đỏ thì có được dùng bút mực sửa luôn không?

Sai thông tin trên sổ đỏ thì có được dùng bút mực sửa luôn không?

Sai thông tin trên sổ đỏ thì có được dùng bút mực sửa luôn không? Tôi có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng khi kiểm tra Giấy chứng nhận thì bị ghi sai thông tin về tên đệm và ngày sinh của tôi. Cho tôi hỏi tôi có phải đính chính lại thông tin sai này không? Khi thay đổi thông tin thì có được dùng bút mực sửa luôn trên Giấy chứng nhận đã cấp hay không?sổ đỏ

Tổng đài hỗ trợ tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi về Sai thông tin trên sổ đỏ thì có được dùng bút mực sửa luôn không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 106 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định:

“Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.”

Do vậy, khi có sai sót thông tin về tên gọi và ngày sinh thì người sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục đính chính thông tin thửa đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sao cho đúng với thực tế.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng thông tin về tên đệm và ngày sinh ghi trên giấy chứng nhận sai. Trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đính chính thông tin thửa đất cho đúng với thực tế.

sai thong tin tren so do thi co duoc dung but muc sua luon khong 2

Thứ hai, về vấn đề sai thông tin trên sổ đỏ thì có được dùng bút mực sửa luôn không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 17 Điều 18 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định:

“Điều 18. Nội dung xác nhận thay đổi vào cấp Giấy chứng nhận đã cấp

Nội dung xác nhận thay đổi được ghi vào cột “Nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý” trên Giấy chứng nhận trong các trường hợp như sau:

17. Trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp phát hiện có sai sót, nhầm lẫn về nội dung thông tin trên Giấy chứng nhận thì ghi “Nội dung… (ghi nội dung có sai sót) có sai sót, được đính chính lại là… (ghi thông tin được sửa chữa lại) theo biên bản kiểm tra ngày… của…”.

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp thông tin trên sổ đỏ bị sai thì không được dùng bút mực để sửa các thông tin này  mà cơ quan đính chính thông tin phải ghi : Nội dung về tên đệm và ngày sinh bị sau sót, được đính chính lại là…”

Đồng thời, Khoản 2 Điều 19 8 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định:

“Điều 19. Cơ quan thực hiện việc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp

2. Cơ quan quy định tại Khoản 1 Điều này ghi ngày tháng năm; ký tên, đóng dấu và ghi họ tên và chức vụ người ký vào cột “Xác nhận của Cơ quan có thẩm quyền”.

Như vậy, ngoài nội dung đính chính trên thì cơ quan đính chính về thông tin sai trên sổ đỏ còn phải ghi ngày tháng năm; ký tên, đóng dấu và ghi họ tên và chức vụ người ký vào cột “Xác nhận của Cơ quan có thẩm quyền”.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Sai thông tin trên sổ đỏ thì có được dùng bút mực sửa luôn không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề Sai thông tin trên sổ đỏ thì có được dùng bút mực sửa luôn không  xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn đất đai 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Quy định về trình tự thủ tục đăng ký biến động tài sản trên đất

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam