19006172

Thời gian ngừng việc do covid có được tính nghỉ phép năm không?

Thời gian ngừng việc do covid có được tính nghỉ phép năm không?

Tôi đang làm việc văn phòng ở một công ty tại thành phố HỒ Chí Minh với hợp đồng lao động 1 năm. Tuy nhiên, trong thời gian đó có 3 tháng công ty của tôi phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch covid. Thời gian ngừng việc do covid có được tính để hưởng ngày nghỉ phép năm không? Mong anh, chị giải đáp thắc mắc này giúp cho tôi. Xin chân thành cảm ơn!Thời gian ngừng việc do covidHỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Thời gian ngừng việc do covid có được tính nghỉ phép năm không? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.”

Theo quy định nêu trên, người lao động làm các công việc trong điều kiện lao động bình thường sẽ được hưởng 12 ngày nghỉ phép trong 1 năm làm việc. Chính vì thế, khi bạn làm công việc văn phòng cho công ty đủ 1 năm, bạn sẽ được nghỉ 12 ngày phép và được hưởng nguyên lương.

Mặt khác, tại Khoản 9 điều 65 của nghị định 145/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 65. Thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

9. Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động.”

Theo quy định nêu trên, Thời gian người lao động phải ngừng việc mà không phải do lỗi của họ được tính là thời gian làm việc để hưởng chế độ ngày nghỉ phép năm.

Đối chiếu những quy định nêu trên với trường hợp bạn hỏi, Hợp đồng lao động của bạn có thời hạn 12 tháng. Nếu bạn làm việc bình thường thì bạn sẽ được hưởng 12 ngày nghỉ phép năm. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện hợp đồng lao động đó, bạn lại có 3 tháng ngừng việc do ảnh hưởng của dịch covid nên thời gian bạn thực hiện hợp đồng lao động chỉ là 9 tháng. Mặc dù vậy, thời gian bạn ngừng việc do bị ảnh hưởng bởi dịch covid không phải lỗi do bạn nên thời gian 3 tháng phải ngừng việc đó, bạn vẫn được tính là thời gian làm việc để hưởng chế độ nghỉ phép năm.

Như vậy, thời gian ngừng việc do dịch covid không ảnh hưởng gì tới số ngày nghỉ phép năm của bạn. Khi bạn làm việc hết hợp đồng 12 tháng đã kí, bạn vẫn được nghỉ hưởng đầy đủ 12 ngày phép năm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Thời gian ngừng việc do covid có được tính nghỉ phép năm không?; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam