Có được hưởng lương khi công ty tự ý cho nghỉ việc 5 ngày?

Có được hưởng lương khi công ty tự ý cho nghỉ việc 5 ngày?

Cho tôi hỏi có được hưởng lương khi công ty tự ý cho nghỉ việc? Trường hợp công ty sửa chữa mà cho công nhân nghỉ 5 ngày thì những ngày nghỉ đó công ty trả lương như thế nào? Xin cảm ơn!Công ty tự ý cho nghỉ việc

Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi liên quan đến việc có được hưởng lương khi công ty tự ý cho nghỉ việc đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về việc chi trả tiền lương khi ngừng việc:

Quy định về việc hưởng lương khi nghỉ việc được xác định theo Điều 98 Bộ luật lao động 2012 như sau:

Điều 98. Tiền lương ngừng việc

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Như vậy:

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn không nói rõ công ty sửa chữa vì lí do gì; có phải xuất phát sự cố điện, nước hay vì các nguyên nhân khách quan khác. Cho nên; chúng tôi chia trường hợp như sau:

– Nếu sửa chữa mà sự cố đó do lỗi của người sử dụng lao động; thì người lao động được trả đủ tiền lương.

– Nếu sửa chữa (sự cố điện, nước) mà không do lỗi của người sử dụng lao động; hay của người lao động; hay vì các nguyên nhân khách quan; thì người lao động vẫn được trả lương ngừng việc nhưng mức hưởng do hai bên thỏa thuận. 

– Nếu sửa chữa mà nguyên nhân lỗi do người lao động thì không được hưởng tiền lương những ngày ngừng việc (cụ thể là 05 ngày).

Do đó, bạn cần xác định việc sửa chữa của công ty có liên quan đến lỗi của hai bên là người sử dụng lao động và người lao động hay không. 

Công ty tự ý cho nghỉ việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Về tiền lương làm căn cứ chi trả khi ngừng việc:

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015  thì:

“1. Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong thời gian ngừng việc tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động khi người lao động phải ngừng việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương theo thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định này.”

Theo đó, trong thời gian ngừng việc; tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động khi người lao động phải ngừng việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương theo thời gian quy định.

Kết luận:

Việc công ty có phải trả lương hay không phụ thuộc vào việc xác định lỗi của người lao động và người sử dụng lao động; dẫn đến việc bạn phải nghỉ việc 05 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc được hưởng lương khi công ty tự ý cho nghỉ việc; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.