Có được hưởng tiền nghỉ lễ trong thời gian nghỉ thai sản

Có được hưởng tiền nghỉ lễ trong thời gian nghỉ thai sản

Cho em hỏi: Có được hưởng tiền nghỉ lễ trong thời gian nghỉ thai sản. Công ty tôi có người lao động nghỉ thai sản từ tháng 3.2018 đến hết tháng 8/2018. Trong quãng thời gian này công ty không cho hưởng tiền nghỉ lễ 10.3, 30.4 và 1.5. Như vậy có đúng không ạ? Xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Có được hưởng tiền nghỉ lễ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về: Có được hưởng tiền nghỉ lễ trong thời gian nghỉ thai sản. Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 115 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Như vậy; người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết trên. Tuy nhiên, đối với trường hợp người lao động đang hưởng chế độ thai sản thì căn cứ Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy; thời gian lao động nữ hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần. Vì vậy; nếu những ngày nghỉ lễ nằm trong khoảng thời gian lao động nữ đang mang thai thì công ty sẽ không phải trả nguyên lương những ngày này.

Có được hưởng tiền nghỉ lễ

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó; công ty bạn có người lao động nghỉ thai sản từ tháng 3.2018 đến hết tháng 8/2018, trong khoảng thời gian đang nghỉ thai sản có các ngày lễ là 10/3, 30/4 và 1/5. Do đó; những ngày nghỉ lễ này do đang trong thời gian nghỉ thai sản người lao động ở công ty bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm trả lương. Vì vậy; công ty không cho hưởng tiền lương những ngày nghỉ lễ là đúng với quy định của pháp luật. 

Trên đây là bài viết tư vấn về: Có được hưởng tiền nghỉ lễ trong thời gian nghỉ thai sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Sau khi nghỉ thai sản có được nghỉ phép năm không?

Công ty không trả lương tháng 13 cho người lao động thì có vi phạm pháp luật không?

Trong quá trình giải quyết về: Có được hưởng tiền nghỉ lễ trong thời gian nghỉ thai sản. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.