Công ty có thể cho nghỉ việc vì lý do dư thừa không?

Công ty của tôi đã yêu cầu họp trong suốt tháng vừa qua và nói về vấn đề là công ty tôi do dư quá nhiều công nhân nên đã có kiến nghị rằng những công nhân đã làm việc lâu năm phải nghỉ việc và sẽ đền bù cho 12 tháng lương. Như vậy có phải là chúng tôi những người công nhân lâu năm có phải đang bị ép buộc nghỉ việc không còn sự lựa chọn nào khác không? Như vậy là có thỏa đáng cho chúng tôi không?nghỉ việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Công ty bạn đang họp và nói về vấn đề công ty đang dư quá nhiều lao động. Như vậy, có nghĩa là công ty đang muốn thay đổi lại cơ cấu. Trong trường hợp này, công ty sẽ phải thực hiện theo Khoản 1, 3 Điều 44 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

” Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

3. Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.”

Theo quy định này, khi công ty muốn thay đổi cơ cấu thì công ty sẽ phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động. Khi có chỗ làm việc mới thì phải ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng. Trường hợp không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì công ty sẽ phải chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động. Khi công ty cho nhiều người lao động thôi việc thì phải có sự trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở (Công đoàn cơ sở) và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh. 

Do đó, nếu công ty thay đổi cơ cấu, công ty phải thực hiện theo quy trình trên mà không thể yêu cầu những người lao động lâu năm nghỉ việc luôn được. Nếu công ty làm không đúng theo quy trình trên thì bạn có thể khiếu nại tới phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty đặt trụ sở để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 49 Bộ luật lao động 2012 thì khi người lao động phải nghỉ việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ sẽ được trợ cấp mất việc làm, cụ thể:

“Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

nghỉ việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm”.

Theo đó, khi bạn nghỉ việc do thay đổi cơ cấu thì sẽ được trợ cấp mất việc làm nếu làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được tính trợ cấp mất việc làm sẽ được hưởng 01 tháng lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng lương. Và tiền lương làm căn cứ tính là bình quân tiền lương theo hợp đồng của 06 tháng liền kề trước khi mất việc làm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Người lao động cần làm gì khi công ty cho nghỉ việc không lý do?

Đồng thời hưởng bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp mất việc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.