Đơn phương chấm dứt hợp đồng dưới 3 tháng phải bồi thường không?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng dưới 3 tháng

Tôi xin quý công ty tư vấn giúp trường hợp của tôi. Tôi ký hợp đồng làm việc với trường Quốc tế Việt Nam Singapore từ 27/4 đến 30/6, khoảng hơn 2 tháng. Tôi không được đóng bảo hiểm xã hội, lý do là tôi làm tạm thời thay một giáo viên nghỉ sinh nên tôi cần tìm một trường khác. Do vậy khi tôi có trường mới nhận tôi viết đơn xin nghỉ việc vào ngày 21/5. Công ty nói tôi sẽ không được nhận lương tháng 5 và phải đền bù vì đơn phương chấm dứt hợp đồng. Vậy luật sư cho tôi hỏi như vậy có đúng không? Tôi báo trước 1 tuần. Ngày 31/5 tới là ngày cuối cùng làm việc của tôi ở trường. Rất mong sự hồi đáp. Tôi xin cám ơn !Chấm dứt hợp đồngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 quy định các trường hợp người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Chấm dứt hợp đồng

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Theo đó, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp trên; và báo trước đúng thời hạn quy định thì được coi là chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp; thì bạn đã ký hợp đồng lao động có thời hạn hơn 2 tháng với trường học. Sau đó, bạn muốn nghỉ việc do không được đóng BHXH và đã báo trước 1 tuần. Mặc dù đã báo trước 1 tuần nhưng bạn vẫn bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Vì lý do chấm dứt hợp đồng lao động không thuộc các trường hợp trên.

Vì vậy, trường hợp của bạn là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Căn cứ Điều 43 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”

Vì bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật; nên phải bồi thường cho trường học nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Bạn đã báo trước 1 tuần nên không vi phạm thời hạn báo trước.

Về tiền lương làm việc tháng 5/2017 bạn vẫn được nhận và bạn phải bồi thường nửa tháng tiền lương. Trường học không trả tiền lương làm việc tháng 5/2017 là sai.

Tóm lại:

Bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Bạn phải bồi thường nửa tháng tiền lương và vẫn được nhận tiền lương làm việc tháng 5/2017.

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm bài viết:

Người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nghỉ ngang có được công ty trả sổ bảo hiểm xã hội không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.