Đóng bảo hiểm xã hội cho lao động đang hưởng lương hưu

Đóng bảo hiểm xã hội cho lao động đang hưởng lương hưu

Chào tư vấn An Nam! Em cần tư vấn về trường hợp của một lao động đang hưởng lương hưu. Công ty em có một người công nhân 41 tuổi. Anh đã làm công nhân cạo mủ cao su nhà nước và đã nghỉ hưu. Hiện giờ anh đang nghỉ hưu và hưởng lương hưu hàng tháng. Anh vào công ty em làm. Vậy công ty em ký hợp đồng và đóng bảo hiểm xã hội cho anh. Khi đóng bảo hiểm xã hội cho anh thì có ảnh hưởng gì đến việc anh lãnh lương hưu không? Anh có tiếp tục được lãnh lương hưu khi bên công ty em đóng BHXH cho anh không?lao động đang hưởng lươngTư vấn hợp đồng lao động:

Với câu hỏi về đóng bảo hiểm xã hội cho lao động đang hưởng lương hưu của bạn, Tổng đài tư vấn xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, xác định đối tượng không phải tham gia bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc”.

Như vậy, người sử dụng lao động khi giao kết hợp đồng với người đang hưởng lương hưu thì không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho họ. Vì họ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Do đó, khi công ty bạn kí hợp đồng với người đang hưởng lương hưu thì không phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên đó. 

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 3 Điều 186 Bộ luật lao động 2012 quy định: 

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định”.

Như vậy, đối với người lao động đang hưởng lương hưu. Khi trả lương cho họ, công ty bạn trả thêm một khoản tiền tương đương với mức bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ hằng năm theo quy định. 

Thứ hai, nếu công ty đã đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Trường hợp công ty bạn đã đóng bảo hiểm cho nhân viên đang hưởng lương hưu thì cần làm thủ tục báo giảm cho nhân viên đó trong các tháng mà công ty đã đóng BHXH.

lao động đang hưởng lương

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

+ Công ty bạn không phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đang hưởng lương hưu

+ Công ty bạn làm thủ tục báo giảm BHXH của những tháng đã đóng cho nhân viên đó.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi về đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đang hưởng lương hưu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Báo giảm BHYT cho lao động đi học tập ở nước ngoài

Cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm khi mắc bệnh dài ngày

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.