Phép năm trước chưa nghỉ hết có được cộng dồn sang năm sau không?

Phép năm trước chưa nghỉ hết có được cộng dồn sang năm sau không?

Cho tôi hỏi: Phép năm trước chưa nghỉ hết có được cộng dồn sang năm sau không. Năm 2017 tôi được nghỉ 12 ngày phép năm nhưng tôi chỉ mới nghỉ có 10 ngày, tôi muốn chuyển 2 ngày đó sang phép năm của năm 2018 được không. Tôi xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Phép năm trước chưa nghỉ hết

Với trường hợp của bạn về: Phép năm trước chưa nghỉ hết có được cộng dồn sang năm sau không. Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Tại Khoản 3 Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định:

“2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.”

Như vậy

Người lao động phải nghỉ hằng năm trong năm tài chính. Trường hợp người lao động muốn nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần thì có thể thỏa thuận với người lao động. 

Theo thông tin bạn cung cấp; năm 2017 bạn được nghỉ 12 ngày phép năm nhưng mới chỉ nghỉ 10 ngày còn 2 ngày chưa nghỉ bạn muốn chuyển sang phép năm của năm 2018. Theo đó; 02 ngày nghỉ phép năm chưa nghỉ hết của bạn sẽ xác định theo các trường hợp sau:

+ Nếu bạn thỏa thuận với công ty và được công ty đồng ý thì 2 ngày phép năm của năm 2017 của bạn sẽ được cộng dồn sang phép năm của năm 2018.

+ Trường hợp công ty không đồng ý thì 02 ngày nghỉ phép năm chưa nghỉ của bạn công ty sẽ phải Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm theo quy định tại khoản 1 điều 114 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.”

Phép năm trước chưa nghỉ hết

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận 

Việc nghỉ hằng năm có được cộng dồn sang năm khác không phụ thuộc vào việc thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trường hợp, không được cộng dồn ngày nghỉ thì công ty phải thanh toán tiền những ngày chưa nghỉ cho người lao động theo quy định. 

Trên đây là bài viết tư vấn về: Phép năm trước chưa nghỉ hết có được cộng dồn sang năm sau không. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Xin nghỉ phép không hưởng lương có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Nghỉ việc riêng có được hưởng nguyên lương không?

Nếu trong quá trình giải quyết về: Phép năm trước chưa nghỉ hết có được cộng dồn sang năm sau không. Nếu có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.