Nuôi con dưới 12 tháng tuổi có phải đi trực tết không?

Nuôi con dưới 12 tháng tuổi có phải đi trực tết không?

Chào tổng đài tư vấn, tôi là công chức nhà nước đang nuôi con nhỏ mới được 3 tháng tuổi, tôi mới quay lại làm việc trong bệnh viện khi nghỉ xong chế độ thai sản. Cho tôi hỏi với trường hợp của tôi thì sắp tới đây tôi có phải đi trực tết hay không? Tư vấn hợp đồng lao động:trực tết

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi nuôi con dưới 12 tháng tuổi có phải đi trực tết không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 240 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về hiệu lực của Bộ luật lao động thì:

“3. Chế độ lao động đối với cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân, tổ chức xã hội khác và xã viên hợp tác xã do các văn bản pháp luật khác quy định nhưng tuỳ từng đối tượng mà được áp dụng một số quy định trong Bộ luật này. Chính phủ ban hành chính sách lương cụ thể để áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân”

Theo quy định trên, bạn là công chức nhà nước theo đó các chế độ của bạn dựa trên Luật cán bộ công chức. Mà Luật cán bộ công chức 2008 thì không có quy định cụ thể về việc bảo hộ của lao động nữ khi đang mang thai, theo đó thì Bộ luật lao động sẽ được áp dụng trong trường hợp này.

Căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ thì:

“1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

trực tết

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa.

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, bạn đang nuôi con nhỏ 3 tháng tuổi nên bạn sẽ không phải đi trực tại bệnh viện bởi trực tết được tính là làm thêm giờ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Chấm dứt hợp đồng lao động với lý do mang thai

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.