Biểu hiện của trẻ nói lên khuyết điểm của cha mẹ

Dạy con trở thành một người tốt, một người có ích cho xã hội, biết yêu thương người khác tưởng chừng như rất khó, nhưng thực ra nó lại không quá phức tạp như ta vẫn nghĩ. Có những điều, chỉ cần ta làm tốt, ta hành xử đúng thì tự nhiên con sẽ biết học tập những điều đó qua việc quan sát và tiếp xúc hàng ngày. Thế nên, những khuyết điểm của cha mẹ cần được khắc phục để con có những thói quen và cách hành xử đúng đắn nhất.Lời chia sẻ

Nhiều bậc phụ huynh vẫn thường băn khoăn không biết nên dạy con như thế nào cho đúng, mà quên đi những thói quen hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta có ảnh hưởng rất lớn đến con. Dưới đây là một số những biểu hiện của con nói lên khuyết điểm của cha mẹ:

1. Trẻ hay tức giận bởi trẻ hay tiếp xúc với những người hay nổi nóng với trẻ, nhất là những người gần gũi và có sức ảnh hưởng lớn nhất tới trẻ là bố mẹ, ông bà, anh chị em trong gia đình.

2. Trẻ thích lên án người khác bởi người tiếp xúc nhiều với trẻ thường hay phê bình và lên án trẻ quá nhiều

3. Trẻ hay phản kháng bởi người tiếp xúc nhiều với trẻ thường hay áp chế, bắt trẻ làm những điều người lớn thích chứ không để ý đến cảm xúc của trẻ, hay việc trẻ có muốn làm điều đó hay không.

4. Trẻ không đủ lương thiện bởi người tiếp xúc nhiều với trẻ thiếu sự đồng cảm với những người khác, những người trong gia đình, hay đối với chính bản thân trẻ.

5. Trẻ nhút nhát, rụt rè, tự ti bởi người tiếp xúc nhiều với trẻ luôn cảm thấy thất vọng. Thất vọng vì những điều trẻ đã làm được nhưng chưa được như mong đợi của bản thân, thất vọng với những điều trẻ chưa làm được, không kiên nhẫn, cổ vũ cho trẻ; Thậm chí thất vọng về tất cả những điều bản thân đã làm được cũng có ảnh hưởng đến trẻ bởi trẻ sẽ nghĩ rằng ngay cả bố mẹ, người lớn còn không làm được thì làm sao chúng có thể làm được.

khuyết điểm của cha mẹ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

6. Trẻ không tâm sự bởi trẻ thiếu sự quan tâm từ người thường xuyên tiếp xúc với trẻ. Nếu bố mẹ thường nói chuyện, gần gũi, quan tâm, chăm sóc trẻ; thì điều đó sẽ hình thành ở trẻ như một thói quen, và trẻ có thể xem việc quan tâm đến người khác là một điều tất nhiên.

7. Trẻ không vươn lên, không nỗ lực bởi người tiếp xúc với trẻ yêu cầu quá cao chứ không phải yêu cầu theo đúng tầm với mà trẻ có thể với tới. Và ở tầm cao đấy, trẻ biết rằng dù mình có cố với cũng không tới, nên trẻ sẽ lựa chọn buông xuôi thay vì cố gắng.

8. Trẻ lười biếng và ỷ lại là bởi người tiếp xúc nhiều với trẻ làm thay và thay trẻ quyết định hết tất cả mọi việc. Khi lớn lên hoặc trẻ sẽ không biết làm, hoặc trẻ sẽ tự cho rằng, việc đó là việc người khác phải làm chứ không phải trẻ.

9. Trẻ thường có hành vi bạo lực bởi người tiếp xúc nhiều với trẻ thường dùng bạo lực để xử lý vấn đề.

10. Trẻ quá ích kỷ bởi người tiếp xúc với trẻ quá cưng chiều cho những mong muốn, yêu cầu của trẻ

11. Trẻ luôn nói dối, lừa gạt người khác bởi người tiếp xúc nhiều với trẻ không biết lắng nghe, không đủ khoan dung và thường trừng phạt trẻ. Bạn thử nghĩ nếu mỗi lần con làm sai, bạn không nghe con giải thích, cũng không hề cho con có cơ hội sửa sai mà chỉ có phạt, phạt, và phạt, đó như là một cách ép con bạn phải nói dối. Vì sai là điều con không cố ý, không mong muốn, nhưng có nói ra cũng chẳng ai chịu hiểu.

12. Trẻ không có ý chí, kiên cường bởi người tiếp xúc nhiều với trẻ không cho trẻ cơ hội rèn luyện

Nếu con bạn có những biểu hiện trên, hãy kiên nhẫn, khoan dung; tìm những ưu điểm của con và cổ vũ trẻ thật nhiều. Khi chính bạn sửa đổi thì con trẻ cũng sẽ thay đổi.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.